Thứ năm, 01/12/2022 | 13:43
RSS

Kiện Trưởng phòng CSGT vì bị cảnh sát mặc thường phục khám xe máy

Thứ năm, 20/10/2022, 17:06 (GMT+7)

Người điều khiển xe máy khởi kiện Trưởng phòng CSGT vì cho rằng thành viên tổ công tác mặc thường phục khi kiểm tra hành chính là sai quy định.

Ngày 20/10, theo báo giao thông TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về việc ông Lưu Hoài Linh (41 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) kiện Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội (PC08). Thời điểm này là vào tháng 6/2021, khi đó Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội là Đại tá Dương Đức Hải.

Mặc dù phía bị đơn vắng mặt nhưng phiên toà vẫn được diễn ra.

Ông Lưu Hoài Linh cho rằng Trưởng phòng CSGT (thời điểm năm 2020-2021) đã "Vi phạm về biểu mẫu giải quyết khiếu nại" và "Không trả lời, giải quyết nội dung khiếu nại về hành vi hạn chế quyền giám sát của công dân".

Cụ thể, trong đơn khởi kiện, ông Linh cho biết chiều 6/10/2020, ông điều khiển xe máy trên đường Liễu Giai (quận Ba Đình, Hà Nội) thì bị tổ công tác Y16/141 dừng xe và yêu cầu kiểm tra hành chính. Khi đó, một cán bộ của tổ mặc thường phục, tay đeo băng đỏ đã kiểm tra cốp xe và toàn bộ tài sản, đồ vật trên người ông Linh.

Tài xế kiện Trưởng phòng CSGT vì bị cảnh sát mặc thường phục khám xe máy

(Ảnh minh họa)

Nguyên đơn cho biết việc kiểm tra của cán bộ tổ 141 "không có người làm, chứng, không lập biên bản và giao biên bản, quyết khám tài sản" và ông bị vị cán bộ "yêu cầu tắt máy điện thoại" khi ghi hình quá trình kiểm tra. Vì vậy, ngày 29/11/2020, ông Linh gửi đơn khiếu nại lần 1 đến Phòng CSGT Công an TP Hà Nội.

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội ban hành quyết định giải quyết khiếu nại số 02, cho rằng nội dung khiếu nại của ông Linh là sai, và khẳng định việc kiểm tra của tổ công tác là đúng quy định pháp luật

Không đồng tình với quyết định số 02, ông Linh khởi kiện ra tòa. Ông đề nghị tòa tuyên hủy quyết định 02 của Phòng CSGT Hà Nội vì có vi phạm trong việc giải quyết khiếu nại, đồng thời yêu cầu Phòng CSGT Hà Nội công khai xin lỗi ông trên phương tiện thông tin đại chúng. 

Sau khi xem xét, VKSND TP Hà Nội đã đề nghị bác đơn kiện. Bởi VKSND TP Hà Nội cho rằng quyết định giải quyết khiếu nại của Phòng PC08 Công an Hà Nội là đúng quy định.

Về việc kiểm tra người và phương tiện, tòa nhận định tại thời điểm xảy ra sự việc, tổ công tác Y16/141 đang thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đã được Công an TP Hà Nội phê duyệt. Khi phát hiện ông Linh không đội mũ bảo hiểm, tổ công tác yêu cầu ông dừng xe.

Theo phân công, người yêu cầu ông Linh dừng xe là cán bộ công an mặc thường phục nhưng có đeo băng đỏ ở tay, ghi chữ “CAHN 141”. Đây là biện pháp hóa trang, đảm bảo đúng quy định về trang phục như trong kế hoạch được phê duyệt.

“Cán bộ tổ 141 đã "kiểm tra hành chính" đối với người, phương tiện có dấu hiệu nghi vấn chứ không phải "tiến hành thủ tục khám phương tiện, đồ vật" như ông Linh cáo buộc”, HĐXX cho biết.

Do đó, quyết định giải quyết khiếu nại số 02 của Phòng CSGT Công an TP là đúng quy định. Vì vậy, HĐXX tuyên bác đơn kiện của ông Lưu Hoài Linh.

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Trí, ông Linh cho biết ông không đồng tình với kết quả của phiên tòa sơ thẩm và sẽ gửi đơn kháng cáo.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại