Thứ năm, 01/12/2022 | 07:02
RSS

Bắt đối tượng cầm đầu ổ nhóm cho gần 700 người vay lãi 'cắt cổ'

Thứ năm, 20/10/2022, 15:54 (GMT+7)

Ổ nhóm do đối tượng Nguyễn Văn Hà cầm đầu thu lãi hàng chục tỷ từ việc cho gần 700 người vay với lãi suất cao.

Sự kiện:
Hải Dương

Ngày 20/10, theo báo Người Lao Động, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Hà (SN 1993, trú tại xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bắt đối tượng cầm đầu ổ nhóm cho gần 700 người vay lãi 'cắt cổ'

Đối tượng Nguyễn Văn Hà tại Cơ quan công an. Ảnh: Báo VTC News

Bước đầu cơ quan chức năng xác định Hà đã cho 664 lượt người vay với các hình thức tín chấp, bát họ, cầm đồ, với tổng số tiền khoảng 118 tỷ đồng, thu lãi hàng chục tỷ đồng.

Ô nhóm của Hà có các đối tượng gồm: Ngô Văn Tuấn (SN 1999 ở Thiện Đáp); Vũ Văn Cơ (SN 1992, ở tại thôn Cam Đông, xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành) cùng một số đối tượng khác.

Trước đó, ngày 17/10, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã đã tổ chức lực lượng tiến hành triệu tập, đấu tranh với nhóm đối tượng này. Kết quả, thu giữ 3 máy điện thoại di động của Nguyễn Văn Hà, Ngô Văn Tuấn, Vũ Văn Cơ và 1 quyển sổ ghi chép danh sách người vay tiền.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận từ năm 2017, Hà thuê nhà và mở quán cầm đồ, cho vay ở xóm 4, Lai Khê, xã Cộng Hoà, huyện Kim Thành, sau đó tổ chức cho nhiều người vay với lãi suất cao để thu lợi cá nhân. Nếu có người đến vay, Hà yêu cầu họ viết giấy vay tiền, để lại các giấy tờ tuỳ thân đồng thời sử dụng điện thoại di động quay clip hình ảnh, nội dung người vay tiền để khống chế.

Nhóm đối tượng này thường cho vay với mức lãi suất từ 1.000 đồng đến 10.000 đồng/1triệu/ngày. Cá biệt, có trường hợp cho vay với mức lãi 35.000 đồng/triệu đồng/ngày. Đến hạn trả lãi, gốc, Hà thông báo cho người vay để thanh toán. Nếu người vay không trả, Hà cho Tuấn, Cơ đến nhà để yêu cầu các đối tượng vay tiền phải thanh toán theo đúng hẹn.

Vụ việc đang tiếp tục được Công an Hải Dương mở rộng điều tra, làm rõ.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại