Thứ tư, 07/12/2022 | 17:20
RSS

Bộ Công an đề xuất 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện để kiểm tra

Thứ ba, 18/10/2022, 17:35 (GMT+7)

Theo dự thảo mới hoàn thành, lực lượng cảnh sát giao thông được quyền ra hiệu dừng phương tiện trên đường để kiểm soát trong 4 trường hợp.

Bộ Công an đề xuất 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện để kiểm tra

Ảnh minh họa

Theo Báo Sài Gòn giải phóng Online, mới đây Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông (CSGT) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong vòng 2 tháng.

Theo dự thảo, CSGT khi thực hiện TTKS được dừng các phương tiện tham gia giao thông; Kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, giấy tờ của tài xế và của phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát trong 4 trường hợp sau: Các tổ tuần tra được dừng phương tiện khi trực tiếp hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện hành vi vi phạm luật; khi thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch xử lý theo chuyên đề đã được phê duyệt; Khi có văn bản đề nghị của cơ quan chức năng; Khi có tin báo, phản ánh của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm.

Dự thảo cũng nêu rõ, CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ, trật tự xã hội và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật Được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn, ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ.

Trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra, CSGT đang thực hiện nhiệm vụ TTKS được huy động phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc, phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người đang điều khiển, sử dụng phương tiện đó. Việc huy động được thực hiện dưới hình thức yêu cầu trực tiếp hoặc bằng văn bản.

Bộ Công an sẽ trang bị, lắp đặt, sử dụng phương tiện giao thông, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ (súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn hơi cay, bình xịt hơi cay, dùi cui điện, áo giáp...) cho lực lượng CSGT để làm nhiệm vụ.

Ngoài ra, Bộ Công an đề xuất cho phép CSGT khi kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, được bố trí một bộ phận cán bộ mặc thường phục để vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, giám sát tình hình trật tự, an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác.

Khi phát hiện vi phạm, cán bộ mặc thường phục phải thông báo ngay cho lực lượng tuần tra, kiểm soát công khai (có mặc trang phục cảnh sát, đeo số hiệu công an nhân dân theo quy định) để tiến hành kiểm soát, xử lý.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại