Chủ nhật, 01/11/2020 | 07:41
RSS

Kích hoạt báo động đỏ cứu thai phụ bị vỡ tử cung, vỡ thai nguy kịch

Thứ bảy, 10/10/2020, 11:01 (GMT+7)

Thai phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng, lơ mơ, da tái nhợt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt... Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc mất máu do vỡ tử cung, vỡ thai, nguy kịch.

Kích hoạt báo động đỏ cứu thai phụ bị vỡ tử cung, vỡ thai nguy kịch

Ảnh minh họa

Ngày 10/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đông Anh  cho biết, mới đây các bác sĩ bệnh viện này đã tiếp nhận cấp cứu một sản phụ bị sốc mất máu do vỡ tử cung, vỡ thai, tình trạng vô cùng nguy kịch. Theo đó, bệnh nhân là chị T.T.B. (35 tuổi, Đông Anh, Hà Nội), mang thai lần 4, thai được 4,5 tháng. Chị B. nhập viện trong tình trạng đau bụng, lơ mơ, da tái nhợt, đau lan xuống 2 hố chậu, bụng chướng, nhiều dịch, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt...

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân được siêu âm tại giường, kết quả phát hiện nhiều dịch trong ổ bụng, tiên lượng tình trạng bệnh nhân rất nặng. Ngay lập tức, bệnh viện đã phát tín hiệu “báo động đỏ” huy động các bác sĩ toàn viện hội chẩn liên khoa, chuyển bệnh nhân đi mổ cấp cứu. 

Kíp phẫu thuật có sự tham gia của các bác sĩ nhiều khoa (khoa Ngoại tổng hợp, khoa Sản, kíp gây mê khoa Gây mê hồi sức, khoa Xét nghiệm). Kiểm tra tử cung bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện phía bên trái có đoạn vỡ tử cung, máu chảy nhiều kèm theo rau thai vỡ ra ngoài. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu do vỡ tử cung, vỡ thai trên vết mổ tử cung. 

Kíp mổ đã nhanh chóng hội chẩn và chỉ định cắt tử cung bán phần làm giải phẫu bệnh lý tử cung nhau thai, tử cung trên bàng quang.  Trong quá trình mổ ổ bụng, bác sĩ hút ra khoảng 3 lít máu máu đỏ tươi lẫn máu cục. Bệnh nhân được truyền tổng cộng 7 đơn vị máu 350ml và 5 đơn vị huyết tương 250ml (tổng 3,7 lít) và 5 lít dịch. Ca phẫu thuật thành công sau 2 tiếng. Sau mổ bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tiếp tục theo dõi điều trị hậu phẫu.

Trao đổi với Dân trí, các bác sĩ  Bệnh viện Đa khoa Đông Anh cho biết, thông thường, sau khi được thụ tinh, trứng sẽ bám vào vùng đáy tử cung - nơi có lớp nội mạc đủ dày để làm tổ và sinh trưởng. Tuy nhiên, đối với những bà mẹ có sẹo ở tử cung do lần mổ thai trước, trứng có thể bám vào đúng vị trí sẹo phát triển thành túi thai.

Theo các bác sĩ, chửa tại sẹo mổ lấy thai nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề như vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt phải cắt tử cung và có thể nguy hiểm tính mạng. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, các bà bầu cần phải đi khám và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi cũng như theo dõi tình trạng của cơ thể để có biện pháp xử lý thích hợp.

Còn đối với bà mẹ từng phải mổ đẻ từ 2 lần trở lên, trước khi có quyết định sinh thêm em bé hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa. Trong quá trình mang thai, nếu thấy có triệu chứng bất thường cần đến ngay bệnh viện gần nhất để tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN