Thứ ba, 28/09/2021 | 05:29
RSS

Khủng bố IS thua đau ở Syria, sớm bị hất cẳng ra khỏi trung tâm đầu não ở Iraq

Thứ sáu, 10/03/2017, 15:34 (GMT+7)

Quân đội Syria đánh chiếm các vị trí chiến lược của IS ở Homs. Trong khi đó, các lực lượng an ninh đặc biệt Iraq sẽ đẩy lui hoàn toàn phiến quân IS ra khỏi Mosul.

Syria

Hãng tin Fars cho biết, binh lính Syria đã tấn công các vị trí chốt chỉ huy của Mặt trận Al-Nusra tại ngôi làng al-Sam'alil ở al-Houleh và khu vực al-Rastan ở phía Bắc Homs, gây nhiều thương vong cho khủng bố và phá hủy nhiều vũ khí và trang thiết bị của lực lượng này. 

Trong khi đó, các đơn vị quân đội đã tấn công các vị trí của IS ở làng Abu Jaris tại khu vực al-Bardeh, khiến số lượng lớn phiến quân thiệt mạng và bị thương. 

Quân đội Syria đánh chiếm các vị trí chiến lược của IS ở Homs. Ảnh Fars

Trước đó, hôm 09/3, quân đội Syria tiếp tục giành quyền kiểm soát các nông trường ở Mohammad Ahmad gần Palmyra sau khi chiếm núi al-Ameriyeh và bắt đầu truy quét lực lượng khủng bố khỏi khu vực này.

"Quân đội Syria hiện chỉ cách Palmyra khoảng 4,5km từ phía núi al-Ameriyeh ở phía Tây", một nguồn tin cho biết. Nguồn tin cho biết thêm, quân đội Syria đã tái chiếm tất cả các khu vực rơi vào tay IS trong 2 tháng qua. 

Iraq

Các lực lượng an ninh đặc biệt Iraq sẽ đẩy lui hoàn toàn phiến quân IS ra khỏi Mosul, trong vòng một tháng nữa. Đó là tuyên bố của người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố của Chính phủ Iraq đưa ra hôm nay, trong bối cảnh quân đội Iraq đang tiến sâu  vào trung tâm phía Tây, cứ địa cuối cùng của IS.

Binh sĩ Iraq tiến vào Mosul. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới, Trung tướng Talib Shaghati cho biết, mặc dù vấp phải sự chống cự ác liệt và những chiến thuật tàn độc của lực lượng IS song quân đội Iraq vẫn kiên trì chiến đấu để giành lại nốt phần phía tây, tiến tới giải phóng hoàn toàn thành phố lớn thứ hai này.

Theo ông Shaghati, sau 3 tuần tiến đánh Tây Mosul, lực lượng Iraq đã tái chiếm nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng như sân bay, bảo tàng, nhà tù, 5 cây cầu và các cơ quan Chính phủ. Ngày 9/3, quân chính phủ thu hồi thêm được hai quận đông dân cư là Mualim và Silo, giải cứu nhiều dân thường bị IS bắt làm lá chắn sống.

Hiện các lực lượng ứng phó nhanh, cảnh sát liên bang Iraq và nhóm dân quân bán quân sự Hồi giáo dòng Shiite đang thắt chặt vòng vây IS ở khắp các ngả xung quanh thành trì Tal Aphar nhằm chặn mọi đường tháo chạy của của chiến binh IS.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus