Thứ năm, 05/08/2021 | 09:06
RSS

Khoảng hơn 10 nghìn người là F1, F2 của 3 ca Covid-19 tại Đà Nẵng

Thứ ba, 28/07/2020, 10:40 (GMT+7)

Theo Chủ tịch thành phố Đà Nẵng, hiện số người là F1,F2 tiếp xúc 3 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng là rất lớn, với khoảng hơn 10 nghìn người.

Hơn 10 nghìn người là F1, F2 tiếp xúc với 3 ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng

Khoảng hơn 10 nghìn người là F1, F2 tiếp xúc 3 ca bệnh số 416, 418 và 420 tại TP Đà Nẵng

Tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra sáng 27/7, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, hiện số người là F1,F2 tiếp xúc 3 ca bệnh số 416, 418 và 420 tại TP là rất lớn, hơn 10.000 nghìn người. Theo ông Thơ, số lượng cần cách ly hiện tại rất lớn, chỉ riêng tại 2 bệnh viện C và bệnh viện Đà Nẵng đã là khoảng 8.000 trường hợp. 

Đáng chú ý là cả 3 ca bệnh này đều chưa truy xuất được nguồn gốc lây nhiễm, các ca này đều có sự độc lập tương đối. Qua kiểm tra chưa thấy có điểm chung giữa 3 ca bệnh, Chủ tịch Đà Nẵng thông tin thêm.

Ông Thơ nhận định, nguồn lây bệnh trong cộng đồng có nhiều nguồn khác nhau. Có khả năng trong cộng đồng còn nhiều người nhiễm bệnh, mang mầm bệnh mà ngành Y tế chưa phát hiện ra.

Việc xét nghiệm để có thể kiểm soát được, đánh giá bức tranh và tình trạng lây nhiễm trong cả cộng đồng. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta mới chỉ xét nghiệm được khoảng 3 nghìn người, do đó, ông Thơ đề nghị Bộ Y tế lập các trạm xét nghiệm di động để rút ngắn thời gian nhằm đưa ra các phương án.

Theo ông Thơ, những khu vực có nguy cơ cao, khu vực có người nước ngoài, người Trung Quốc và các hoạt động mà những bệnh nhân đã đến cũng rất nhiều. Chính vì thế Đà Nẵng phải khẩn trương tăng cường việc xét nghiệm để phát hiện ra những người có bệnh.

Trong chiều 27/7, UBND TP Đà Nẵng có văn bản về việc khẩn trương triển khai bác biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 28/7 tại địa bàn các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu. Đồng thời, Thực hiện phong tỏa bệnh viện C, bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Tạm dừng các hoạt động vận tải; trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân…

Chỉ cho phép mở cửa các loại hình khám chữa bệnh; bán thuốc và vật tư y tế; chất đốt; ngân hàng; bưu chính viễn thông; công chứng; cấp điện, cấp nước; hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất. Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Cho phép các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải đảm bảo các điều kiện về công tác phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm; các cửa hàng ăn uống chỉ được bán qua mạng hoặc bán mang đi, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN