Thứ tư, 23/06/2021 | 09:51
RSS

Bệnh nhân 416 mắc Covid-19 ở Đà Nẵng tiên lượng rất nặng

Thứ ba, 28/07/2020, 07:42 (GMT+7)

Chiều ngày 27/7, Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia đã tổ chức hội chẩn lần 2 để điều trị tốt hơn cho các bệnh nhân ở Đà Nẵng.

Bệnh nhân 416 tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao

Bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng tiên lượng rất nặng

Theo đó, bệnh nhân 416, là (nam, 57 tuổi) được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do nhiễm covid-19 - Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển - Sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhân đã được đặt ECMO (ECMO tĩnh mạch - tĩnh mạch, phổi nhân tạo) ngày thứ 4; tiếp tục được lọc máu và thở máy hỗ trợ.

Hiện các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát, nhưng tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng vẫn tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục.

Đối với bệnh nhân 418, (nam, 61 tuổi) được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp nặng do nhiễm SARS-CoV-2 (Covid-19) - trên bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 - Biến chứng: Suy hô hấp, suy tim - Tổn thương thận cấp, tiên lượng rất nặng, tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục.

Tại buổi hội chẩn quốc gia chiều 27/7, các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân 418 nặng hơn bệnh nhân 416 vì tuổi cao, mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm, bệnh nhân nhiễm toan nặng; tổn thương thận biểu hiện rõ, bạch cầu tăng, cần xem xét thực hiện ECMO.

Các chuyên gia đề nghị bệnh nhân được đánh giá về khí máu, bệnh nhân cần cân bằng điện giải, kiềm, toan và cẩn trọng trong vấn đề chỉ định. Bệnh nhân cũng cần xem xét vấn đề về nhiễm nấm…

Ngoài hai bệnh nhân trên, chiều 27/7, Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia cho biết có thêm 1 bệnh nhân Covid-19 mới tại Đà Nẵng diễn biến xấu nhanh, tiên lượng nặng. 

Đó là bệnh nhân 431 (55 tuổi, ở phường Hòa Khánh Bắc, Đà Nẵng), đang điều trị tại khoa cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, đang chạy thận nhân tạo 2 tuần/lần, tăng huyết áp, bệnh tim và đái tháo đường. Tiểu ban điều trị cho biết có thể chỉ định cho bệnh nhân 431 chuyển bệnh viện để trong trường hợp cần thiết cũng sẽ chỉ định ECMO.

Trước khi khởi bệnh, bệnh nhân điều trị cùng khoa tim mạch can thiệp Bệnh viện Đà Nẵng, nằm cùng phòng mẹ bệnh nhân 416 và ra viện ngày 23/7. Chiều 26/7, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Liên Chiểu theo quy định. Tối 26/7, bệnh nhân mệt nhiều, đau ngực nên được chuyển Bệnh viện Đà Nẵng, được cách ly và điều trị từ 21h tối qua tại bệnh viện.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 365/431 ca bệnh Covid-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 84,7% tổng số ca bệnh. 

Riêng đối với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay có 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đều đã được Việt Nam điều trị khỏi. Không có trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng nào tử vong cho đến thời điểm này.

Tính đến sáng ngày 28/7, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 66 bệnh nhân dương tính với virus gây Covid-19.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN