Thứ tư, 16/06/2021 | 07:43
RSS

Chuyến bay đặc biệt đón 129 người Việt mắc Covid-19 tại Guinea Xích đạo về nước

Thứ ba, 28/07/2020, 07:16 (GMT+7)

Chuyến bay dự kiến cất cánh sáng ngày 28/7 từ sân bay Nội Bài đi đón 219 công dân Việt Nam ở Guinea Xích Đạo, trong đó có 129 người nhiễm Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

Chuyến bay đặc biệt đón 129 người Việt mắc Covid-19 tại Guinea Xích đạo về nước

Chuyến bay đặc biệt đón 129 công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích đạo về nước khởi hành lúc 7h sáng ngày 28/7

Theo nguồn tin từ Tuổi trẻ Online, chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước sẽ bay thẳng từ Nội Bài bằng máy bay A350, do Vietnam Airlines thực hiện. Chuyến bay cất cánh lúc 7h ngày 28/7, thời gian bay dự kiến hơn 13 giờ. Sau khi tới sân bay Bata của Guinea Xích đạo, sẽ tiếp nhiên liệu, đón người lao động Việt Nam trong khoảng 3 tiếng.

Tới 16h ngày 28/7 (giờ địa phương), sẽ cất cánh về nước. Dự kiến hạ cánh tại Nội Bài lúc 11h20 ngày 29/7. Bên cạnh máy bay chính, Vietnam Airlines cũng bố trí sẵn 1 máy bay A350 dự phòng đỗ ở Nội Bài và nhân sự dự phòng sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Về nhân sự chuyến bay, nguồn tin từ Dân trí cho hay, để đón 219 công dân, trong đó có 129 người dương tính với Covid-19, phi hành đoàn gồm 5 phi công, 8 tiếp viên, 1 kỹ thuật, 2 bác sĩ và 2 y tá. Tất cả thành viên tổ bay và hành khách đều mặc đồ bảo hộ y tế (mặc bỉm suốt chuyến bay). Nhân sự phục vụ chuyến bay được tính toán để sử dụng ở mức tối thiểu, nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây bệnh.

100 bộ đồ bảo hộ tiêu chuẩn cao nhất đã được cấp phát cho các thành viên phi hành đoàn. 300 khẩu trang N95 cũng đã sẵn sàng để cung cấp cho các hành khách trên chuyến bay. Ngoài ra, các hành khách cũng sẽ được cấp các bộ đồ bảo hộ như các chuyến bay giải cứu khác.

Chuyến bay đặc biệt đón 129 người Việt mắc Covid-19 tại Guinea Xích đạo về nước

Máy bay được chia thành các khoang riêng biệt

Máy bay được chia thành các khoang riêng biệt để bố trí theo từng nhóm người lao động, các khoang được lắp rèm ngăn cách; trang bị thêm máy lọc không khí trên máy bay; lắp đặt sẵn phòng áp lực dương (tương tự phòng mổ trong bệnh viện), cáng dự phòng trên máy bay, bình ôxy cầm tay. Tất cả ghế trên máy bay được bọc ni-lông. 

Trong đó khoang thương gia được thiết lập làm “vùng sạch” và được lắp máy lọc không khí đặc chủng của Bộ Y tế. Đây cũng là nơi các y, bác sĩ và thành viên tổ bay ngồi trong suốt chuyến bay. Khoang phổ thông đặc biệt là “vùng đệm” cũng được trang bị máy lọc này. Các thiết bị y tế mang theo dự kiến sẽ đặt tại đây.

Khoang cuối máy bay được bố trí cho những hành khách đã được xác định nhiễm Covid-19. Khoang này được bố trí y bác sĩ và 2 tiếp viên. Khoang giữa bố trí cho hành khách khỏe mạnh, và 1 khoang riêng cho phi hành đoàn. 

Tất cả hành khách lên các khoang theo lối đi riêng, trên máy bay không được đi lại giữa các khoang, sử dụng nhà vệ sinh riêng theo từng khoang. Trên hành trình bay, nếu có hành khách ở khoang sức khỏe bình thường xuất hiện biểu hiện sốt, sẽ lập tức được bác sĩ hỗ trợ và di chuyển xuống khoang dành cho người bệnh.

Đồ ăn, nước uống cho phi hành đoàn và hành khách được chuẩn bị sẵn, với đồ ăn liền giàu dinh dưỡng, nước đóng chai. Tất cả đồ dùng cần thiết được để sẵn tại ghế ngồi, kèm hướng dẫn sử dụng để mỗi hành khách tự phục vụ, hạn chế đi lại. 

Chuyến bay đặc biệt đón 129 người Việt mắc Covid-19 tại Guinea Xích đạo về nước

Các thành viên trên tổ bay được trang bị đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn

Trước khi đóng cửa tàu bay, thành viên tổ bay (ngoại trừ các tiếp viên trong khoang khách) phải cởi bỏ bộ đồ bảo hộ mặc bên ngoài và giao cho đối tác phục vụ mặt đất ở sân bay Bata trước khi về ghế ngồi tại khoang C (trước khi tàu bay hạ cánh, thành viên phi hành đoàn sẽ phải mặc sẵn 2 bộ đồ bảo hộ). Thành viên tổ bay (kể cả thành viên nghỉ ngơi tại khoang C) phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang trong toàn bộ quá trình bay.

Các tiếp viên làm nhiệm vụ đón khách ban đầu tiếp tục làm nhiệm vụ tại khoang khách trong quá trình cất cánh. Khi tàu chuyển sang bay bằng, các tiếp viên này có thể di chuyển lên khoang phổ thông đặc biệt, cởi bỏ bộ đồ bảo hộ mặc bên ngoài và ngồi tại đây trong quá trình bay, không di chuyển lên khoang thương gia.

Ngoại trừ phát sinh bắt buộc, tiếp viên không di chuyển xuống các khoang khách. Trường hợp bắt buộc phải di chuyển xuống khoang khách, các tiếp viên đang ngồi khoang phổ thông đặc biệt tiếp tục làm nhiệm vụ. Nếu phải điều động thêm cả tiếp viên đang ngồi khoang C, thì sau khi hoàn thành công việc, tiếp viên đó cũng không trở lại khoang C nữa.

Đáng lưu ý, trước khi di chuyển xuống khoang khách, tiếp viên phải mặc thêm 1 bộ đồ bảo hộ ra bên ngoài và cởi bỏ bộ đồ bảo hộ đó khi quay trở lại. Khi tàu bay về đến Nội Bài, tổ bay (ngoại trừ tiếp viên ngồi khoang phổ thông đặc biệt) sẽ xuống tàu trước.

Sau khi khách xuống và trả hành lý tại vị trí theo yêu cầu của cơ quan nhà nước, nhân viên vệ sinh mặc đồ bảo hộ phòng dịch lên thu gom các túi rác là đồ ăn, đồ hữu cơ trên khoang (để tránh bốc mùi trên khoang).

Ngay sau đó, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện phun khử trùng toàn bộ khoang khách, hầm hàng, thùng mâm, trang thiết bị mặt đất (xe thang, xe nâng…). Máy bay, trang thiết bị…được kéo ra vị trí riêng đóng cửa đậu không khai thác trong 2 ngày. Sau 2 ngày này, sẽ tiến hành làm vệ sinh tổng thể máy bay, trang thiết bị phục vụ hành khách, xe suất ăn trước khi đưa vào phục vụ. Màng lọc không khí máy bay cũng sẽ được thay mới.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN