Thứ ba, 05/03/2024 | 13:41
RSS

Họp báo về BOT Cai Lậy: Nhà nước không thể bỏ tiền ra mua lại dự án

Thứ năm, 17/08/2017, 17:39 (GMT+7)

Liệu Nhà nước có bỏ tiền mua lại các dự án BOT hay không? Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định: Chủ trương BOT là để thu hút nguồn lực của tư nhân nên Nhà nước sẽ không mua lại.

Chiều ngày 17/8, Bộ GTVT đã mở họp báo thông tin về Trạm thu phí BOT Cai Lậy, chủ trì cuộc họp báo là Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông.

Nhiều vấn đề liên quan đã được đặt câu hỏi dành cho phía Bộ GTVT về BOT đang được rất nhiều người quan tâm như: Có di chuyển BOT Cai Lậy hay không? Xử lý sai phạm ở BOT Cai Lậy....? đã được Thứ trưởng Đông trả lời khá đầy đủ.

họp báo BOT Cai Lậy

Họp báo BOT Cai Lậy do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông chủ trì. Ảnh Tuổi Trẻ

Liên quan dến việc có di chuyển BOT Cai Lậy hay không, Thứ trưởng Đông cho biết vấn đề chuyển trạm thu phí khỏi vị trí hiện tại thuộc phạm vi của dự án, chủ trương của nhà nước là thu hút nguồn nhân lực chứ không bỏ tiền ra mua lại dự án này. Ngoài ra, nếu kéo dài dự án thì phải điều chỉnh mức lãi vay theo quy định, tính toán phương án tài chính.

Liên quan đến những thông tin cho rằng BOT Cai Lậy có sai phạm, Thứ trưởng cho biết nếu có sai phạm đến đâu xử lý đến đấy, kể cả  ở mức hình sự cũng sẽ xử lý. Tuy nhiên, theo ông Đông, hiện chưa phát hiện sai phạm hình sự.  Ông Đông cho biết, sai phạm ở BOT Cai Lậy không phải là vụ lùm xùm đầu tiên. Sự việc xẩy ra ở Cai Lậy là điều rất khó lường trước.

BOT Cai Lậy

Toàn cảnh buổi họp báo về lùm xùm ở dự án BOT Cai Lậy. Ảnh Dân Việt

Liên quan đến việc hợp đồng BOT có công khai hay không, ông Đông cho rằng, hợp đồng không hẳn là bảo mật nhưng công khai là công khai như thế nào, luật pháp chưa quy định rõ việc này. Theo ông Đông, không đóng dấu mật thì có thể công khai nhưng không cần phải công khai hết thông tin. Người dân chỉ quan tâm phí đóng bao nhiêu để giám sát việc nộp thuế ngày, tuần, tháng…

Theo ông Phạm Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác Công tư cho biết, thời gian thu phí kéo dài phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ông Huy cho biết, thời gian dự kiến khoảng từ 12- 14 năm.

Về vấn đề người dân sử dụng tiền lẻ qua trạm để phản đối trạm thu phí BOT Cai Lậy, ông Đông cho rằng, trong thời gian tới tại đây sẽ áp dụng đặt hệ thống thu phí tự động để thuận tiện cho người dân và cả chủ đầu tư.

 

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN