Thứ ba, 06/12/2022 | 07:10
RSS

Hơn 600 ngôi mộ tại nghĩa trang Hòa Sơn bị vùi lấp, cuốn trôi sau mưa lũ

Thứ ba, 18/10/2022, 16:47 (GMT+7)

Qua kiểm đếm cho thấy, hơn 600 ngôi mộ tại nghĩa trang Hòa Sơn (nằm trên địa bàn huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bị đất đá vùi lấp và cuốn trôi sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua.

Sự kiện:
Đà Nẵng

Hơn 600 ngôi mộ tại nghĩa trang Hòa Sơn bị vùi lấp, cuốn trôi sau mưa lũ

Hàng trăm ngôi mộ bị cuốn trôi, vùi lấp sau vụ sạt lở. Ảnh: Báo VietNamNet

Đợt mưa rất lớn trong ngày và đêm 14/10 đã gây sạt lở một vệt dài từ chân núi Sọ xuống các khu mộ ở phía dưới trong nghĩa trang Hòa Sơn (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), một khối lượng đất đá khổng lồ đã đổ xuống vùi lấp hàng nghìn ngôi mộ.

Khi nhận được tin có sạt lở ở nghĩa trang, nhiều thân nhân đã lập tức có mặt và tìm kiếm phần mộ người thân trong vô vọng. Tại hiện trường sạt lở, người thân và nhiều dân địa phương đã bày tỏ mong muốn được chính quyền hỗ trợ, đưa lực lượng quân đội đến giúp người dân tìm kiếm phần mộ của người thân bị đất đá sạt lở vùi lấp sau trận lũ lịch sử.

Liên quan đến vụ việc này, theo Báo Thanh niên, đại diện Ban quản lý nghĩa trang Hòa Sơn (Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) cho biết, do ảnh hưởng của bão số 5, từ chiều 14/10 đến sáng 15/10, mưa lớn đã gây lũ quét, sạt lở đất đá từ trên đồi xuống đã vùi lấp rất nhiều mộ tại các khu vực trong nghĩa trang Hòa Sơn.

Tổng cộng có 6 điểm sạt lở lớn trên tuyến đường số 5 (Nghĩa trang Hòa Sơn), phía dãy núi Đông Bắc, làm phủ lấp mặt đường giao thông và lấp nhiều ngôi mộ. Ước tính có hơn 15.700 m3 đất đá bị sạt lở, phủ lấp diện tích khoảng 22.243 m2, gây thiệt hại cho 610 ngôi mộ (trong số này có hơn 400 mộ thai nhi).

Ban nghĩa trang đã áp dụng giải pháp khắc phục tạm thời là tận dụng đá tại chỗ làm thành rọ đá, xếp thành tường chắn phía chân núi, ngăn đất đá tiếp tục sạt lở. Đồng thời, huy động máy đào, xúc phần đất đá vùi lấp đường giao thông để thông tuyến. Các khu vực có mộ, các phương tiện cơ giới không vào được, Ban quản lý đã tổ chức vận chuyển thủ công đất đá ra đường rồi đưa lên xe đi đổ ở vị trí khác.

Hơn 600 ngôi mộ tại nghĩa trang Hòa Sơn bị vùi lấp, cuốn trôi sau mưa lũ

Người thân có mặt tại nghĩa trang Hòa Sơn tìm kiếm mộ người thân sau sạt lở. Ảnh: Báo Thanh niên

Nguồn tin trên Báo VietNamNet cho biết, sáng 18/10, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đến kiểm tra vụ sạt lở tại nghĩa trang Hòa Sơn. Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng trăm ngôi mộ của người dân, ông Quảng yêu cầu thành lập tổ công tác liên ngành do UBND huyện Hòa Vang chủ trì với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, nhanh chóng khắc phục sạt lở và hỗ trợ sửa chữa các ngôi mộ cho người dân.

Bên cạnh đó, giao Ban nghĩa trang tập trung với việc liên hệ với thân nhân có phần mộ bị sạt lở để có sự phối hợp của gia đình, đồng thuận trong việc xử lý. Cùng với đó phải có phương án di dời, trách nhiệm bố trí phù hợp với gia đình và làm thêm lễ cầu siêu các mộ bị hư hại.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu huyện Hòa Vang cùng các đơn vị không chỉ tính phương án khắc phục sạt lở tại nghĩa trang mà phải khảo sát, đánh giá nguy cơ sạt lở ở khu vực có dân cư sinh sống.

Hơn 600 ngôi mộ tại nghĩa trang Hòa Sơn bị vùi lấp, cuốn trôi sau mưa lũ

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra vụ sạt lở tại nghĩa trang Hòa Sơn. Ảnh: Báo Thanh niên

Theo Báo VOV, có mặt tại hiện trường vụ sạt lở, đại tá Nguyễn Quang Vinh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng cho biết: “Cần khảo sát khối lượng công việc làm, tính chất khối lượng công việc làm. Thứ 2 là  khảo sát vị trí ăn ở cho bộ đội ở ngoài và các Nhà văn hoá của 2 xã Hoà Ninh và Hoà Sơn còn nếu mà thiếu nữa thì đưa vào một số công sở”.

Trong khi đó, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ: “Giải pháp khắc phục giao Sở xây dựng tính toán phương án cơ giới, dùng rọ đá 2 mét và chiều cao 0,5, thứ nhất chống tiêu năng, thứ 2 chống sạt lở. Tất cả đá đưa vào rọ theo kỷ thuật để làm, tảng đá to chúng ta chẻ ra đưa vào thôi. Về cơ bản đường này phải giải phóng bằng cơ giới cho nhanh kịp, thứ 2 mộ khoảng 6.000 khối và diện tích 1 héc ta thống nhất với quân đội sử dụng bằng tay thủ công chứ không thể thiết bị được”.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại