Thứ bảy, 02/12/2023 | 12:34
RSS

Sạt lở đất tại Điện Biên, 2 người thương vong

Thứ tư, 25/05/2022, 15:06 (GMT+7)

Sạt lở đất làm sập 1 ngôi nhà tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên khiến cháu bé sinh năm 2013 bị vùi lấp, tử vong. Ngoài ra, 1 người khác cũng bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.

Sự kiện:
Điện Biên

Theo báo tin tức thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên) cho biết, từ tối 24/5 đến ngày 25/5, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn kéo dài gây thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Cụ thể, khoảng 23h ngày 24/5, đất đá vùi lấp vào nhà khiến em Thào Minh Cường (sinh năm 2013, trú tại bản Huổi Toóng 2, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà) tử vong. Cũng trong đêm 24/5, đất đá sạt lở tràn vào nhà khiến chị Hồ Thị Dung (sinh năm 1999, trú tại bản Huổi Toóng 2, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà) bị thương.

Ngoài ra, đất đá sạt lở cũng vùi lấp hoàn toàn nhà ở của gia đình anh Thào A Ve (bản Huổi Toóng 2, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà); 5 hộ gia đình khác nằm trong vùng bị sạt lở nguy cơ ảnh hưởng đến nhà tại bản Huổi Toóng 2, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Ngay khi xảy ra thiên tai, UBND huyện Mường Chà đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng tại huyện phối hợp với xã Huổi Lèng thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ gia đình bị thiệt hại di dời tài sản đến nơi an toàn.

Với các hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng, chủ động tuyên truyền, vận động các hộ chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Đối với người tử vong, bị thương do sạt lở đất, huyện cũng cử cán bộ đến động viên, thăm hỏi và hoàn thiện các thủ tục để hỗ cho gia đình nạn nhân theo quy định.

Sạt lở đất tại Điện Biên, 2 người thương vong

Hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: Dân tộc và Phát triển 

Về tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Điện Biên, nguồn tin trên báo Dân tộc và Phát triển cho biết, tại huyện Nậm Pồ, mưa lớn từ đêm 23/5 đến rạng sáng ngày 25/5 cũng gây thiệt hại về nhà cửa của nhiều hộ dân và khiến nhiều tuyến giao thông trên địa bàn bị sạt lở, tắc nghẽn.

Theo báo cáo nhanh của chính quyền huyện Nậm Pồ, trận mưa lớn đã khiến 4 nhà dân bị tốc mái, hư hỏng do sạt lở. Trong đó có 2 nhà dân tại xã Nậm Tin bị sạt lở, thiệt hại từ 70 - 90%. Trường Mầm non trung tâm xã Nậm Khăn cũng bị sạt lở gây hư hỏng.

Trận mưa lớn gây sụt sạt nhiều tuyến đường, thiệt hại về giao thông. Một số tuyến đường nối các xã Nà Khoa, Na Cô Sa, Chà Cang có nhiều điểm sạt lở khiến ô tô, xe máy không đi lại được. Tổng thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 550 triệu đồng.

Ngay sau khi có thiệt hại xảy ra do thiên tai, Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Nậm Pồ cũng đã chỉ đạo UBND các xã bị thiệt hại huy động các lực lượng 4 tại chỗ để giúp đỡ các hộ gia đình và khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Trao đổi với VOV, ông Trần Quang Huy, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đường bộ 226, đơn vị được giao quản lý đoạn tuyến trên đèo Tây Trang thuộc Quốc lộ 279 đường đi Cửa khẩu quốc tế Tây Trang cho biết, sáng 23/5, tại Km108+900 và Km+250, Quốc lộ 279 thuộc đèo Tây Trang (xã Na Ư, huyện Điện Biên) đã xảy ra sự cố tắc đường do lượng lớn bùn, đất, đá từ vách ta luy dương chảy tràn xuống lòng đường.

Cụ thể, vào lúc 6h30 ngày 24/5, tại phân đoạn Km108+900 đến 109+300, khoảng 1.530 m3 bùn đất, đá từ mái ta luy dương đã tràn ra mặt đường trên suốt chiều dài gần 400m, khiến giao thông trên quốc lộ 279 qua điểm sạt lở này bị tắc hoàn toàn.

Vào lúc 9h20 cùng ngày, tại vị trí Km112+080 quốc lộ 279 (đoạn qua địa phận xã Na Ư, huyện Điện Biên) cũng xảy ra sự cố sạt lở ta luy dương gây tắc đường. Ở độ cao khoảng 10m của cung sạt dài 35m lượng đất, đá, cây cối với khối lượng hơn 1.110m3 đã sạt xuống đường.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, đơn vị đã khẩn trương huy động nhân lực, máy xúc đang ứng trực trên tuyến đến san gạt bùn đất, hỗ trợ các phương tiện di chuyển. Đến trưa ngày 24/5, các vị trí xảy ra sạt lở đã được thông đường, đảm bảo cho các phương tiện qua lại.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại