Chủ nhật, 09/08/2020 | 21:35
RSS

Hơn 100 người nhiễm sán ở Bình Phước, mách bạn mẹo hay chọn thịt lợn sạch

Thứ năm, 08/11/2018, 13:39 (GMT+7)

Nếu thịt lợn có những đốm trắng to bằng đầu kim, hoặc thớ thịt có hình sợi hay hình bầu dục to là bị nhiễm giun sán.

Mẹo hay nhận biết thịt lợn bệnh, lợn nhiễm giun sán
Ổ sán trong miếng thịt chân giò lợn

Mới đây, một ổ sán lợn khiến 108 người mắc ở thôn Bù Gia Phúc 1, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, Tỉnh Bình Phước đã được phát hiện. Xét nghiệm những con lợn nghi ngờ bị nhiễm cho thấy ấu trùng sán với mật độ rất cao, 50-70 nang ấu trùng trong một kg thịt. Các bộ phận của lợn như cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng.  

Theo các bác sĩ, đây là một tình trạng nhiễm bệnh rất cao, khả năng lây lan rất lớn do tập quán ăn uống, sinh hoạt của nhân dân khu vực liên quan nhiều đến nhiễm bệnh từ thịt lợn chưa nấu chín. 

Thông tin này đã khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang lo lắng bởi thịt lợn là chiếm 30-50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình. Vậy làm sao để phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn nhiễm sán?

Theo VnExpress, lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam cho biết, biện pháp đơn giản để phát hiện là cắt thịt theo thớ dọc và quan sát. Nếu miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim, hoặc thớ thịt có hình sợi hay hình bầu dục to là bị nhiễm giun sán.

"Cũng có thể nhận biết bằng cách sờ vào miếng thịt", lương y Sáng cho biết. Miếng thịt lợn cứng, không có sự đàn hồi, không mềm mại... rất có thể đã bị ướp ure hoặc chứa hàn the.

Mẹo hay nhận biết thịt lợn bệnh, lợn nhiễm giun sán
Ấu trùng sán dây được tìm thấy trong cả thịt và não của lợn

Nhận biết thịt lợn sạch với thịt tăng trọng, siêu nạc

Mùi vị: Thịt lợn siêu nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch. Bên cạnh đó, lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Còn với thịt lợn bình thường, mỡ thường dày 1,5 – 2cm có màu trắng trong đến trứng ngà, ăn giòn và không ngấy như thịt mỡ lợn nuôi bằng cám tăng trọng. Do đó nếu quan sát nếu thấy phản thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua, theo Vietnamnet.

Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.

Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi. Lợn ăn chất tạo nạc sẽ có cảm giác như ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.

Một cách thử đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3-4 cm, nếu không đứng thẳng được thì đó là thịt đã nuôi tăng trọng.

Khi chế biến: Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn, khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm. Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, khi rang ra nhiều nước, ăn khô.

Nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh, khi nấu thịt sẽ bốc hơi mùi kháng sinh dễ nhận biết.


Xem thêm video: Manh mối giúp công án bắt được hung thủ 17 tuổi sát hại nữ giáo viên về hưu

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN