Thứ năm, 26/01/2023 | 06:25
RSS

'Mắc bẫy' chiêu trò bán vé máy bay giả, nhiều người mất tiền tỷ

Thứ bảy, 03/11/2018, 11:00 (GMT+7)

Dùng chiêu trò cũ bán vé máy bay giả, nhiều lao động Việt Nam tại Nhật Bản phát hiện hàng tỉ đồng tiền mua vé về quê dịp Tết Nguyên đán 2019 có thể đã bị chiếm đoạt.


Vietnam Airlines khuyến cáo trước khi đặt vé khách hàng nên gọi vào số tổng đài 19001550 để tìm hiểu thông tin phòng vé, đại lý chính thức

Hãng hàng không Vietnam Airlines mới đây cho biết trong tháng 10, các lao động Việt Nam tại Nhật Bản phát hiện hàng tỉ đồng tiền mua vé về quê dịp Tết Nguyên đán 2019 có thể đã bị chiếm đoạt bởi một đối tượng tại Việt Nam thông qua hình thức bán vé máy bay giá rẻ, theo VOV.

Theo nội dung đơn tố cáo, đối tượng lừa đảo giới thiệu là giảng viên của một trường đại học danh tiếng tại Hà Nội có nhiều quan hệ nên có khả năng mua được vé máy bay giá rẻ hơn nhiều các đại lý bán vé khác. Với cam kết trả hoa hồng từ 7,5-10%, đối tượng này đã tạo được một mạng lưới khách hàng đông đảo tại Nhật. Thậm chí, một số lao động còn đứng ra thu gom danh sách mua vé với tổng trị giá tiền lên đến cả tỷ đồng.

Theo chính sách của các hãng bay, khách đặt vé sẽ được giữ chỗ trong vòng 24h cùng với mã đặt chỗ, sau đó khách phải thực hiện chuyển tiền cho hãng hàng không để lấy vé máy bay. Lợi dụng chính sách này, đối tượng lừa đảo đã lấy mã đặt chỗ và chuyển cho khách hàng làm tin. 

Rất nhiều khách hàng lầm tưởng mình đã có vé khi cầm mã đặt chỗ trên tay, và nhanh chóng thanh toán 100% tiền cho đối tượng. Thực tế các đối tượng lừa đảo sau khi nhận tiền của khách hàng đã không thanh toán với hãng hàng không và để cho mã đặt chỗ tự hủy sau khi hết hạn.

Điều đáng nói những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trước đây và thường có chiều hướng gia tăng vào các dịp cao điểm. Vietnam Airlines cũng từng tiếp nhận thông tin một vụ tương tự vào đầu năm 2017. Đối tượng xấu cũng lừa nhận tiền nhưng không xuất vé cho khách hoặc hủy vé sát ngày bay để nhận hoàn tiền.

Hoặc tinh vi hơn, nhiều đối tượng vẫn tiến hành thanh toán, xuất vé cho khách, nhưng sau đó hoàn vé (hủy vé, không đi nữa) để nhận lại toàn bộ số tiền mua vé và chỉ phải chịu mất 1 khoản chi phí nhỏ làm thủ tục hoàn vé.

Theo Người lao động, Vietnam Airlines khuyến cáo trước khi đặt vé khách hàng nên gọi vào số tổng đài 19001550 để tìm hiểu thông tin phòng vé, đại lý chính thức của VNA hay không, thay vì thấy giá vé rẻ đặt mua ngay dể bị mắc lừa.


Xem thêm video: Ước mơ mua nhà cho mẹ của thạc sĩ đột nhập nhà công an trộm tiền

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN