Thứ bảy, 02/03/2024 | 06:45
RSS

Dự án Bea Sky Nguyễn Xiển bán 'lúa non', khách hàng thận trọng khi 'xuống tiền'

Thứ năm, 01/11/2018, 12:55 (GMT+7)

Lợi dụng tâm lý “mua sớm giá rẻ”, nhiều nhân viên môi giới đã hết lòng “rót mật” cho khách hàng “xuống tiền” mua chung cư tại dự án Bea Sky (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) khi chưa đủ điều kiện pháp lý. Điều đó đặt khách hàng vào nguy cơ rủi ro, "tiền mất tật mang".

Dự án Bea Sky (tòa nhà Đại Đông Á) do Công ty CP Đầu tư Đại Đông Á (công ty thành viên của Tập đoàn Hải Phát) làm chủ đầu tư đang trong quá trình đào hầm, xây móng và chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật Tuy nhiên, chủ đầu tư đã có dấu hiệu huy động vốn trái phép với hình thức “đặt chỗ”, “đặt cọc”, “hợp đồng vay vốn”.

Dự án Bea Sky Nguyễn Xiển bán nhà khi chưa đủ pháp lý 6Quyết định giao đất thực hiện dự án Bea Sky - tòa nhà Đại Đông Á

Dự án Bea Sky tọa lạc tại mặt đường đại lộ Chu Văn An và kết nối với đường Nguyễn Xiển - vành đai 3, nằm ngay trong khu đô thị The Manor Central Park, thuộc địa bàn phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Dự án có quy mô gần 5000 m2, gồm 2 đơn nguyên A-B, với chiều cao 26 tầng nổi và 1 tầng hầm. Theo lời giới thiệu từ phía sàn giao dịch BĐS Hải Phát, dự án Bea Sky có mức giá dao động từ 27 – 29 triệu/m2, với các căn hộ 2-3 phòng ngủ từ 61 – 96 m2.

“Là một dự án đầy tâm huyết của chủ đầu tư, với hình dáng và kết cấu đặc biệt, cộng với “view’ đẹp nhất khi ngắm trọn công viên 100ha Chu Văn An và Khu đô thị The Manor, dự án Bea Sky tạo ra một môi trường sống hoàn hảo với tiện ích đồng bộ, cao cấp và đang trở thành dự án được săn đón nhiều nhất trong dịp ra mắt cuối năm 2018 này”, theo thông tin quảng cáo dự án trên website của Hải Phát Group.

Dự án Bea Sky Nguyễn Xiển bán nhà khi chưa đủ pháp lý 2Hợp đồng vay vốn nhằm mục đích "lách luật" bán nhà khi chưa đủ điều kiện

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua nhà, PV được một nhân viên môi giới tên H. nhiệt tình giới thiệu: “Hiện bên em đang có các căn ở các tầng 7, 8, 14 và 20, mỗi sàn là 21 căn”.

H. cho biết khách có nhu cầu mua cần đặt cọc trước 100 triệu bằng cách ký hợp đồng vay vốn với Công ty CP Đầu tư Đại Đông Á (địa chỉ tại Tầng 5, CT3 The Pride, phường La Khê, quận Hà Đông, TP. Hà Nội).

“Về thủ tục thanh toán, anh đặt cọc 100 triệu, 1 tuần sau anh vào tiếp 15% và ký hợp đồng vay vốn. Khi ra hợp đồng mua bán, tức là khi xây xong hầm (khoảng tháng 1/2019) thì anh sẽ đóng tiếp 15%”, H. không ngần ngại bày cho khách hàng cách “lách luật” để được sở hữu sớm căn hộ chung cư tại dự án Bea Sky khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Cụ thể, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014 có quy định, Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua như: giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trong khi đó, theo khảo sát của PV ở thời điểm hiện tại, phía trong công trường, vật liệu xây dựng ngổn ngang, công nhân đang triển khai hoàn thiện hầm dự án. Điều đó đồng nghĩa với việc dự án Bea Sky chưa hoàn thành lên cos 0.0 (chưa xong móng).

Dự án Bea Sky Nguyễn Xiển bán nhà khi chưa đủ pháp lý Dự án đang triển khai đào hầm, xây móng

Bên cạnh đó, theo điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, Luật nhà ở năm 2014 không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án nhằm mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Điều đó có nghĩa, khi có xảy ra tranh chấp, bản hợp đồng vay mà chủ đầu tư dự án đã ký với khách hàng sẽ không có hiệu lực và được coi là giao dịch dân sự do các bên tự thoả thuận với nhau.

Như vậy, nguy cơ khách hàng bỏ tiền tỷ để tham gia góp vốn vào một dự án mập mờ thông tin pháp lý nhưng phải 'nhận về trái đắng' là hoàn toàn có thật.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Phong
Theo Đời sống Plus/GĐVN