Thứ ba, 14/07/2020 | 15:37
RSS

Món ăn yêu thích của trẻ liên tục gây họa

Thứ bảy, 03/11/2018, 07:36 (GMT+7)

Chỉ trong một thời gian ngắn gần đây, những món ăn cá viên xiên, thịt nướng, thịt viên xiên đã liên tiếp gây họa cho 2 bệnh nhi.

Món ăn yêu thích của trẻ liên tục gây họa cho 2 bệnh nhi
Bé trai bị cây xiên cá đâm ngay giữa ngực - ảnh do BV Nhi Đồng 1 cung cấp

Những món ăn như cá viên xiên, thịt nướng, thịt viên xiên gần đây trở thành món khoái khẩu của nhiều học sinh và được bày bán nhiều trước các cổng trường. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn gần đây, những món ăn được yêu thích này đã liên tiếp gây họa cho 2 bệnh nhi.

Mới đây, cậu bé 7 tuổi, ngụ tại quận Tân Phú, TPHCM đã bị bạn dùng cây xiên cá viên chiên đâm trúng ngực. Vụ việc xảy ra trong giờ ra chơi, khi bé T. đang ăn cá viên chiên cùng bạn. Trong lúc chơi, T và bạn đã xảy ra cự cãi và người bạn đã lỡ tay gây ra vết thương.

Bé được giữ nguyên cây xiên cá trên ngực và chuyển đến Bệnh viện quận Tân Phú cấp cứu. Các bác sĩ ở đây chụp phim băng bó lại vết thương, giữ nguyên vị trí cây xiên và tiếp tục chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Rất may, qua kiểm tra tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), cây xiên cá tuy đâm sâu vài cm nhưng chỉ tác động vào khu vực phần mềm, không cần phải phẫu thuật. Đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết các bác sĩ đã làm tiểu phẫu rút cây xiên ra và băng bó cho bé. Bé T. đã được xuất viện.

Món ăn yêu thích của trẻ liên tục gây họa cho 2 bệnh nhi
Bé trai bị que cá viên chiên đâm xuyên hốc mắt trái 

Trước đó (ngày 11/9) cậu bé 4 tuổi ngụ tại An Giang phải đến Bệnh viện Mắt, TPHCM cấp cứu, điều trị vì bị cây xiên thịt viên đâm thấu hốc mắt.

Qua những trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo những vật như dao, kéo, cây sắt, cây gỗ… sắc nhọn đầu luôn tiềm ẩn nguy cơ gây thương tích cho con trẻ bởi các bé chưa ý thức được sự nguy hiểm. Phụ huynh cần hướng dẫn kỹ năng giúp các bé tránh rủi ro khi sử dụng những đồ vật sắc nhọn. 

Trong các trường hợp bị vật đâm vào cơ thế, không nên tự ý rút vật đó ra vì nếu có tổn thương mạch máu, việc rút dị vật có thể dẫn đến mất máu nhiều. Tốt nhất là băng lại cho nạn nhân để cầm máu và cố định vật gây thương tổn tại chỗ rồi chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.


Xem thêm Clip: 100 bà bầu thì 99 người hiểu sai về việc cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ - Thứ trưởng Bộ Y tế phản bác

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN