Thứ tư, 30/11/2022 | 11:51
RSS

Hơn 1 tấn chân gà đang phân huỷ, bốc mùi hôi thối bị bắt giữ

Chủ nhật, 04/11/2018, 09:12 (GMT+7)

Nếu không kịp thời phát hiện và thu giữ thì hơn 1 tấn chân gà đang phân huỷ bốc mùi hôi thối này sẽ đưa vào nhà hàng, quán ăn làm món chân gà nướng bán cho thực khách.


Hơn 1 tấn chân gà đang trong quá trình phân hủy bị lực lượng chức năng thu giữ (Ảnh: QTK)

Ngày 4/11,  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa tổ chức tiêu hủy 1,1 tấn chân gà không rõ nguồn gốc. Số chân gà trên thu giữ vào ngày 2/11 tại bãi đất trống thuộc Km4, Phường Hải Yên, TP Móng Cái khi Đội QLTT số 1 phát hiện một nhóm người đang tập kết 30 bao tải ở ven đường.

Kiểm tra bên các bao tải này chứa 1.100kg chân gà đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối. Trị giá số hàng trên ước tính khoảng 60 triệu đồng. Biết bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đã bỏ chạy, để lại toàn bộ số hàng trên. Do trời tối và địa hình phức tạp, nên Đội QLTT 1 không truy bắt được đối tượng.

Do không có ai đứng ra nhận chủ sở hữu lô hàng (trị giá khoảng 60 triệu đồng), nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, Đội QLTT số 1 đã tổ chức tiêu huỷ số chân gà trên. 


Nếu không kịp thời phát hiện và thu giữ thì số chân gà này sẽ đưa vào nhà hàng, quán ăn làm món chân gà nướng bán cho thực khách.

Trên thực tế, chân gà là món khoái khẩu của rất nhiều người bất chấp những cảnh báo về nguy cơ gây hại sức khỏe từ món ăn này. Theo tin tức trên báo Gia đình & xã hội chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều môi trường bẩn, khả năng nhiễm bệnh cao, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nếu chân gà không được bảo quản tốt, mất an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Ăn phải chân gà có hóa chất thì có thể bị ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Cấp tính thường thấy là viêm ở hệ thống đường tiêu hóa, dạ dày, ruột, thận. Nhưng ngộ độc mãn tính mới là đáng lo ngại vì lượng hóa chất này khi ngấm vào trong cơ thể có thể gây biến đổi tế bào gây ung thư, suy thận, suy gan.

Theo GS Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), chân gà không rõ nguồn gốc thường được tẩm hóa chất để bảo quản mới giữ được lâu, nếu không sẽ bị hư hỏng. Thường những hóa chất đó là những chất rất độc hại, có thể là formanyl và formandehyt- những chất không được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm. 

Các chuyên gia cho rằng nếu sử dụng những loại chân gà có hóa chất rất dễ có nguy cơ đối với sức khỏe. Chất độc có thể tích lũy trong cơ thể mỗi ngày một ít và đến một lúc nào đó sẽ gây nên bệnh mãn tính. Đặc biệt, có những chất trong ướp tẩm chân gà có thể gây nên đột biến gene.

Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng có nhu cầu ăn chân gà thì nên mua ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúng ta có thể mua ở siêu thị, các cửa hàng bán thực phẩm sạch. Khi lựa chọn cũng cần chú ý điều kiện bảo quản. Nếu chân gà được bảo quản lạnh mát thì ưu tiên mua. Đồng thời cũng cần chú ý thời gian sử dụng. 


Xem thêm video: Trẻ 10 tháng tuổi bị tím đùi, xước mặt sau khi từ trường mầm non về

 

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN