Bệnh nhân nhâp viện cấp cứu sau bữa tiệc khánh thành chùa ở làng Lai Hạ. Ảnh: GĐ&XH
Ngày 24/11, ông Phạm Đức Thái, Chủ tịch UBND xã Lai Hạ (Lương Tài, Bắc Ninh) cho Dân Việt biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc hơn 100 người nhập viện sau khi ăn liên hoan cắt băng khánh thành chùa thôn Lai Hạ.
Theo kết quả xác minh ban đầu, sáng 22/11, làng Lai Hạ tổ chức khánh thành chùa với khoảng 900 người dự tiệc. Sau bữa tiệc, đến tối cùng ngày, một người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa phải nhập viện.
Sau đó, nhiều người khác xuất hiện triệu chứng tương tự. Họ được đưa đến Trung tâm Y tế xã Lai Hạ, Trung tâm Y tế huyện Lương Tài để khám và điều trị. Đến sáng 23/11, hơn 100 người đến cơ sở y tế với các biểu hiện ngộ độc thực phẩm. Sau khi được điều trị, đến nay phần lớn bệnh nhân đã xuất viện.
Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã điều tra nguyên nhân liên quan đến vụ việc; tiến hành lấy mẫu thực phẩm còn lại của bữa cỗ (gồm thịt lợn luộc, thịt lợn quay, giò, chả, thịt lợn, đậu sốt cà chua và rượu trắng) được bảo quản trong tủ lạnh; đồng thời tiến hành điều tra tại gia đình ông Trần Văn Lượng (cung cấp thực phẩm tổ chức cỗ khánh thành chùa Lai Hạ).
Kết quả điều tra tại hộ gia đình ông Trần Văn Lượng phát hiện cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tại cơ sở không bảo đảm, không hợp vệ sinh, khu vực chế biến có côn trùng, trơn trượt...
Ngay sau đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm yêu cầu gia đình ông Trần Văn Lượng tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống đồng thời tiếp tục điều tra nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật