Thứ năm, 30/06/2022 | 20:08
RSS

Hoa hậu Phương Nga làm đơn tố cáo 2 cán bộ Công an TP.HCM

Thứ tư, 29/07/2020, 05:56 (GMT+7)

Trương Hồ Phương Nga tiếp tục có đơn tố cáo lần 2 kèm tố giác bổ sung gửi Viện trưởng VKSND TP.HCM liên quan đến 2 cán bộ của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM.

2 tháng sau khi gửi đơn tố cáo lần 1, Phương Nga tiếp tục gửi đơn tố giác lần 2 và tố cáo 2 cán bộ Công an TP.HCM về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án  Trước đó, ngày 22/5, Phương Nga đã gửi đơn tố giác; tuy nhiên, đến nay cô cho biết vẫn chưa nhận được phản hồi. 

Phương Nga cho rằng tại trang 4 của bản kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ban hành ngày 16/2/2016 có nêu "Trương Hồ Phương Nga cùng với Nguyễn Đức Thùy Dung thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Cao Toàn Mỹ". Theo Nga, trong suốt quá trình điều tra, cô chưa bao giờ xác định có nội dung như vậy. Ngay sau đó, cô đã làm đơn khiếu nại kết luận điều tra.

Hoa hậu Phương Nga làm đơn tố cáo 2 cán bộ Công an TP.HCM
Trương Hồ Phương Nga. Ảnh: Internet

Khi ấy, lãnh đạo cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã ban hành văn bản trả lời rằng: "Tại biên bản làm việc ngày 1/9/2015, Nga khai Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung có làm sẵn bản di chúc và giấy xác nhận di chúc của căn nhà số 7, đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, do bà Lương Thị Kim Phi làm chủ đầu tư để lừa đảo của anh Cao Toàn Mỹ 16,5 tỷ". "Tóm lại bị can Nga có thực khai các tình tiết khách quan cấu thành tội lừa đảo, dù không thừa nhận có tội".

Phương Nga cho rằng những nội dung này không đúng vì cô không có lời khai nào như vậy. Do đó, Nga làm đơn tố cáo bổ sung.

Theo đơn tố giác, ngày 11/12/2018, Cơ quan CSĐT đã xác định Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (từng là bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỉ của ông Cao Toàn Mỹ) không phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Bộ luật hình sự 2015. 

Nhưng sau đó, tháng 1/2019, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM lại quyết định khởi tố Nga và Dung tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và miễn trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 1999.

Vào thời điểm tháng 1/2019, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có hiệu lực. Theo khoản 3, điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM không được phép khởi tố Phương Nga và Thùy Dung dựa trên Bộ luật hình sự năm 1999, mà phải chiếu theo Bộ luật hình sự năm 2015.

Từ đó, Phương Nga cho rằng CQĐT và Viện KSND TP.HCM đã ra lệnh khởi tố trái phép, không tuân theo BLHS năm 2015 đang có hiệu lực. Đồng thời, Phương Nga cũng cho rằng cơ quan CSĐT đã ra kết luận điều tra, xác định lý do và căn cứ đình chỉ vụ án làm giả con dấu trước, rồi mới khởi tố chính vụ án đó.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN