Thứ sáu, 19/08/2022 | 05:35
RSS

Đã tìm thấy 12 người trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng

Thứ ba, 28/07/2020, 21:23 (GMT+7)

Bệnh viện Đà nẵng cho biết do tâm lý lo lắng nên một số bệnh nhân và người nhà đã tự ý bỏ viện khi bệnh viện thực hiện cách ly theo quy định.

Đã tìm thấy 12 người trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng

Nhiều bệnh nhân và người thân trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng do lo sợ

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hai - giám đốc Sở Y tế tỉnh, cho biết sau khi có thông tin 11 người ở Quảng Nam trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng, sở đã chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng rà soát, phát hiện và tổ chức cách ly ngay những người này theo quy định.

Theo đó, Quảng Nam đã tổ chức cách ly 11 trường hợp. Trong đó, huyện Thăng Bình 2 người, huyện Duy Xuyên 2 người, thị xã Điện Bàn 7 người. Trong tổng số người bỏ trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng, có 5 người là bệnh nhân nằm viện và 6 người là người nhà đến thăm nuôi bệnh nhân. Tất cả các trường hợp đã được ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm.

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, chiều 28/7, ông Đinh Xuân Sâm - chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi - cho biết đã cách ly tại nhà đối với Trần Bi Bi (28 tuổi, thôn Xuân Ba, xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành), sau khi Bi trốn khỏi Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng về địa phương.

Theo đó, chính quyền địa phương làm việc với Trần Bi Bi và ghi nhận lịch sử di chuyển như sau: ngày 24/7, Bi đang điều trị tại khoa ngoại tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thì xin khoa cho về nhưng không được đồng ý. Sau đó, Bi trốn viện. Cùng ngày, Bi từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi bằng ôtô khách nhưng không nhớ biển số và nhà xe. Ngày 25/7, Bi ăn giỗ bà ngoại với khoảng 200 người dự. 

Sáng 26/7 nghe thông tin Bệnh viện Đà Nẵng có người dương tính với covid-19 Bi chủ động lên trạm y tế xã Hành Thịnh khai báo và được trạm hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Sáng 27/7, UBND xã ra quyết định cách ly tại nhà cùng với mẹ của Bi.

Ông Sâm thông tin thêm, việc cách ly được giám sát chặt chẽ bởi chính quyền và nhân viên y tế địa phương. Hiện sức khỏe của Bi ổn định. Nếu có dấu hiệu bất thường, địa phương sẽ báo ngay với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Ngãi xử lý. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đang thu thập danh sách những người dự đám giỗ cùng với Bi. 

Trước đó, như Thanh niên đã đưa tin, ngày 27/7, đại diện Bệnh viện Đà nẵng cho biết do tâm lý lo lắng nên một số bệnh nhân và người nhà đã tự ý bỏ viện khi bệnh viện thực hiện cách ly theo quy định. Theo danh sách của Bệnh viện Đà Nẵng thì có khoảng 30 người ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Trong đó, khoa Tim mạch can thiệp có 15 người, khoa Ngoại tiết niệu có 15 người vắng mặt trước 12 giờ ngày 26/7. Bệnh viện Đà Nẵng đề nghị những người tự ý bỏ viện thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với toàn bộ nhân viên y tế, người phục vụ người bệnh, người nhà người bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng. Thời gian cách ly 14 ngày, bắt đầu từ 13h ngày 26/7 đến 13h ngày 9/8 và có thể gia hạn thêm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN