Chủ nhật, 01/10/2023 | 21:20
RSS

Hoa hậu Khánh Vân có quyền khởi kiện người xuyên tạc, cắt ghép phát ngôn của mình

Thứ sáu, 02/06/2023, 18:11 (GMT+7)

Phát ngôn 3 năm trước của Hoa hậu Khánh Vân bị một người có tiếng trên mạng xã hội cắt xén lại, biến thành một nghĩa rất phản cảm khiến người đẹp vô cùng bức xúc phải lên tiếng giải thích.

Mới đây, trên trang cá nhân, Hoa hậu Khánh Vân lên tiếng phản hồi khi một bài phỏng vấn sau đăng quang năm 2019 bị một người  đưa thông tin cắt xén câu chữ, giật tít trên mạng xã hội gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Cụ thể, người này đã đăng tải thông tin Khánh Vân trả lời phỏng vấn nói "Sau một đêm ngủ dậy, tôi bỗng có nhà, có xe". Người đẹp lên tiếng khẳng định đây là câu trả lời đã bị cắt bớt. Trên trang cá nhân, cô gọi thẳng tên người đã liên tiếp hết lần này đến lần khác đưa tin giật tít về sự việc này và hỏi về mục đích của họ là gì. Đồng thời giải thích rõ về việc được tặng xe, nhà sau khi trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019. Cô xác nhận đã trả lại những tài sản này cho ban tổ chức sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào giữa tháng 6/2022.

Hoa hậu Khánh Vân có quyền khởi kiện người xuyên tạc phát ngôn

Diễn đàn mạng xuất hiện thông tin cho rằng cô từng phát ngôn "Sau một đêm ngủ dậy, tôi bỗng có nhà, có xe". Ảnh: FBNV.

Khánh Vân cho biết đã bị hiểu nhầm, vướng vào ồn ào tương tự từ năm 2019 nhưng đến nay phải lên tiếng đính chính để sự việc không đi quá xa dẫn đến những chuyện không đáng có. 

Chia sẻ quan điểm của mình xoay quanh câu chuyện này trên báo VTC, Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết:

"Việc xuyên tạc, cắt ghép, rút gọn phát ngôn của những người nổi tiếng trong showbiz nhằm gây ra tranh cãi, hạ bệ thanh danh của họ từ trước đến nay vẫn luôn là vấn đề nhức nhối nan giải.

Hoa hậu Khánh Vân có quyền khởi kiện người xuyên tạc phát ngôn

Luật sư Nguyễn Văn Hậu. Ảnh: Báo VTC. 

Hành vi bóp méo, cắt xén phát ngôn đã vi phạm Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín.

Không những vậy, chủ thể có hành vi trên đồng thời đã vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Chủ thể vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng vì cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân (mức phạt tiền trên được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức, trường hợp là cá nhân thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt quy định).

Ngoài ra, tùy theo tính chất hành vi và mức độ nghiêm trọng mà chủ thể thực hiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 hoặc “Tội vu khống” tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015.

Người bị xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín trong trường hợp này cụ thể là Hoa hậu Khánh Vân có quyền khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu người có hành vi vi phạm chấm dứt hành vi xâm phạm; buộc xin lỗi, cải chính công khai và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có), căn cứ vào Điều 11, Điều 34 và Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015".

Trao đổi với báo VTC, anh Tấn Đạt - đại diện truyền thông của Hoa hậu Khánh Vân cho biết hiện tác giả bài viết kia đã xoá bài viết trên trang. "Hoa hậu Khánh Vân lên tiếng nói rõ để tránh những hiểu lầm không đáng có. Mạng là ảo nhưng hệ luỵ không hề ảo", anh Tấn Đạt chia sẻ.     

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại