Thứ bảy, 20/08/2022 | 03:00
RSS

Hội đồng Thẩm phán Tối cao quyết định y án tử hình với Hồ Duy Hải

Thứ sáu, 08/05/2020, 20:26 (GMT+7)

Chiều 8/5, sau 3 ngày xét xử, Tòa án Nhân dân Tối cao (TAND) tuyên án giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải (SN 1985, ở Thủ Thừa, tỉnh Long An). Năm 2008, Hải đã bị TAND tỉnh Long An tuyên tử hình về các tội "Giết người", "Cướp tài sản".

Chiều 8/5 Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ công bố Quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải với nhận định hai cấp xét xử tuyên Hải phạm tội Giết người và Cướp tài sản "là có căn cứ, không oan".

18 căn cứ đã được ông Tuệ nêu ra để chứng minh kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm là "không có căn cứ để chấp nhận". 

Cũng theo Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, sau khi xét xử phúc thẩm, Hải không có đơn đề nghị xem xét giảm bản án hình sự phúc thẩm theo trình tự giám đốc thẩm, chỉ có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân giảm hình phạt tử hình.

Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao đã có quyết định không kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm đối với Hải và có tờ trình đề nghị Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm hình phạt án tử hình. Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước có quyết định bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của Hải.

Hội đồng Thẩm phán Tối cao quyết định y án tử hình với Hồ Duy Hải
Hình ảnh từ phiên giám đốc thẩm. Ảnh: TTXVN

Trong khi quyết định bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hải đang có hiệu lực pháp luật Viện trưởng VKSND Tối cao lại có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm là "vi phạm pháp luật tố tụng hình sự và không đúng thẩm quyền".

Theo đó, Hải được xác định có mặt tại hiện trường vào thời gian xảy ra vụ án; dùng thớt, dao, ghế tấn công hai nữ nạn nhân. "Những mâu thuẫn, sai sót trong thủ tục tố tụng ở quá trình điều tra, truy tố xét xử không làm thay đổi bản chất vụ án không cần huỷ án để điều tra, truy tố, xét xử lại như đề nghị của VKSND Tối cao".

Trong quá trình điều tra Hải thay đổi lời khai, ba lời khai đều nhận giết hai nữ nạn nhân, cướp tài sản. Khi xét xử sơ thẩm, Hải khai không giết nhưng lại không lý giải được. Sau xét xử sơ thẩm, Hải chỉ xin giảm nhẹ hình phạt... Sau khi bị xét xử phúc thẩm Hải xin ân giảm, tỏ ra ăn năn vì hành vi phạm tội. Những lúc quan trọng Hải đều thừa nhận hành vi phạm tội. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử Hải không bị bức cung, dùng nhục hình. Nhiều căn cứ cho thấy chỉ người có mặt ở hiện trường mới khai những chi tiết đó được...

Với việc nêu 18 căn cứ, quyết định giám đốc thẩm nhận định: Những hành vi phạm tội của Hải phù hợp với nhận định của bản án phúc thẩm.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN