Thứ tư, 29/06/2022 | 07:19
RSS

6 Bộ Phim Tăng Cường Chỉ Số IQ, rèn luyện trí thông minh, nhạy bén

Thứ sáu, 08/05/2020, 19:22 (GMT+7)

Với những người yêu thích những thể loại phim có chỉ số IQ cực mạnh thì không thể bỏ qua list 6 bộ phim giúp bạn tăng cường chỉ số IQ này!

Trí tuệ hoàn hảo / A Beautiful Mind (2001)

Trí tuệ hoàn hảo / A Beautiful Mind (2001)

Được truyền cảm hứng bởi tự truyện bán chạy nhất mọi thời đại của nhà kinh tế học và toán học đoạt giải Nobel – John Forbes Nash, Jr. Bộ phim đoạt giải Oscar này tập trung vào sự khám phá ra điểm cân bằng Nash, thứ được trang Investopedia giải thích, “Là một khái niệm về thuyết trò chơi, khi kết quả tối ưu trong một trò chơi là nơi mà không có bất kì người chơi nào có động cơ để từ bỏ chiến lược đã chọn sau khi đã cân nhắc sự lựa chọn của đối thủ”.

Điều này nghe có vẻ rắc rối, nhưng các nhà kinh tế học đã sử dụng học thuyết này để tìm ra cách mà công ty đối thủ đặt giá cho sản phẩm của mình, cách mà chính phủ nên tiến hành đấu giá để lấy được nhiều nhất từ người đấu giá và cách giải thích về những quyết định đôi lúc mang tính “tự hại” mà các nhóm thực hiện. Hơn hết, điểm cân bằng Nash giúp các nhà kinh tế học hiểu được tại sao “các quyết định có lợi cho cá nhân lại có thể tồi tệ đối với nhóm”.

Bộc phá / Primer (2004)

Bộc phá / Primer (2004)

Được viết, chỉ đạo và thủ vai bởi Shane Carruth, người có một tấm bằng trong ngành toán học và trước đây làm việc với vai trò kỹ sư, “Bộc phá” là một bộ phim khoa học viễn tưởng về hai kỹ sư, người đã bất ngờ tìm ra được cách thời gian trôi đi. Bộ phim, cũng giống như phim Kẻ mất trí nhớ, có một cấu trúc không theo trình tự, nó đã cho thấy được sự ngụ ý mang tính triết lý về du hành thời gian và bàn luận về vật lý phức tạp và các thuyết khoa học bao gồm hiệu ứng Meissner và biểu đồ Feynman.

Phim này cũng có thể được so sánh với khối Rubic mà theo đó có yêu cầu về những cái nhìn đã chiều để có thể sắp xếp lại cốt truyện cho tới khi bạn gỡ được mớ rối đó.

Người giải mã / The Imitation Game (2014)

Người giải mã / The Imitation Game (2014)

Phim nói về câu chuyện của nhà toán học Alan Turing, được biết đến như cha đẻ của điện toán ngày nay, khi ông tham gia phụ tá cho quá trình giải mã của người Anh, thứ đã giúp rút ngắn chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Bên cạnh việc giúp bạn biết về lịch sử của Turing và cách ông đã đặt nền tảng cho máy tính và trí tuệ nhân tạo bằng việc phát minh ra một “cỗ máy vạn năng”, bộ phim còn tôn vinh sự tài tình của con người, khuyến khích bạn nghĩ lớn và truyền cảm hứng cho người xem tìm hiểu sâu hơn về Turing, cỗ máy và bài kiểm nghiệm mang tên ông, điều sẽ trở nên hữu ích nếu bạn có hứng thú tham gia lĩnh vực công nghệ

Những mảnh ghép cảm xúc / Inside Out (2015)

Những mảnh ghép cảm xúc / Inside Out (2015)

Nhưng khi một trong những nhà sáng lập i09 và cũng là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, All The Birds in the Sky (tạm dịch: Những chú chim trên bầu trời) – Charlie Jane Adam, giải thích, đây là một câu chuyện về cô gái trẻ có tên là Riley trong khi vật lộn để chuyển tới một thành phố lớn là một ẩn dụ hàm ý cho sự thay đổi xảy đến trong trái tim và tâm trí khi bạn trưởng thành. Đó là cảm xúc song song cho thấy những trạng thái cảm xúc của một đứa trẻ, trong khi rối bời như lúc chúng ta trưởng thành”. Bộ phim cũng làm rõ “sự phức tạp về cách các cảm xúc tương tác với nhau”.

Trong suốt bộ phim, cảm xúc của Riley như hứng thú, sợ hãi, buồn bã, kinh tởm và tức giận, dẫn tới “cách xoay sở trong những trường hợp khó khăn, và bỏ đi những phỏng đoán cũ về việc liệu trạng thái cảm xúc nào phù hợp nhất”. Thêm vào đó, “Những mảnh ghép cảm xúc cũng chỉ ra được” cách mà những ký ức được lưu trong não bộ, cũng như cách chúng thay đổi qua thời gian khi bạn xem lại”.

Mặc dù đây là một bộ phim dành cho thiếu nhi, nó đã mang tới những bài học vô giá dành cho các nhà khởi nghiệp trong quá trình thành lập và khởi chạy việc kinh doanh của mình.

Trí lực siêu phàm / Limitless (2011)

Trí lực siêu phàm / Limitless (2011)

Bộ phim kinh điển có nhân vật chính Edward Morra, được thủ vai bởi Bradley Copper, một nhà văn kham khổ, người được giới thiệu một loại thuốc hưng trí mang tên NZT-48. Thứ thuốc bí ẩn này đã mang cho anh ta khả năng sử dụng hết tiềm năng não bộ, và theo đó là cải thiện mạnh mẽ cuộc sống của chính anh.

Mặc dù không có loại thuốc nào như vậy, chí ít thì nó cũng không hợp pháp ở mức độ này, “Trí lực siêu phàm” sẽ bồi dưỡng khả năng giúp bạn nghĩ thông minh hơn. Bồi dưỡng ở đây, theo trang Psychology Today, “là một dạng ký ức vô thức của con người, liên hệ tới sự xác định có tính nhận thức về chữ cái và vật thể. Nó hướng tới sự kích hoạt những hiện hữu hoặc liên kết nhất định trong trí nhớ ngay trước khi thực hiện một hành động”. Chẳng hạn, nếu bạn nhìn thấy từ “màu vàng” bạn sẽ nhận ra từ “quả chuối” nhanh hơn một chút. Việc này là “vì màu vàng và quả chuối có sự liên kết mật thiết trong trí nhớ”.

Kẻ mất trí nhớ / Memento (2000)

Kẻ mất trí nhớ / Memento (2000)

Nội dung phim nói về câu chuyện trinh thám kỳ thú của Christopher Nolan, xoay quanh nhân vật chính Leonard (diễn xuất bởi Guy Pierce) một người đàn ông không có khả năng hình thành những ký ức mới, trong khi nỗ lực tìm ra kẻ sát hại vợ mình. Phim bắt đầu từ giữa rồi sau đó diễn biến cho đến mở đầu để khán giả có thể trải nghiệm được những cảm xúc như Leonard.

Việc xem theo kiểu dẫn phim không theo trình tự này có thể giúp bạn cải thiện sự chú ý và trí tưởng tượng vì nó bắt bạn đưa ra kết luận cho chính mình. Nhưng quan trọng hơn cả, “Kẻ mất trí nhớ” thể hiện tầm quan trọng của các kỹ thuật ghi nhớ

 

T.H.T (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN