Thứ năm, 11/08/2022 | 10:04
RSS

Ngư dân Việt Nam cứu một người Philippines lênh đênh 17 ngày trên biển

Thứ sáu, 08/05/2020, 20:19 (GMT+7)

Ngư dân Việt Nam cứu một người Philippines lênh đênh 17 ngày đêm trên biển. Người này sống sót nhờ ăn rong biển trong 17 ngày dưới nước.

Ngư dân Việt Nam cứu một người Philippines lênh đênh 17 ngày đêm

Ngư dân Việt Nam cứu một người Philippines 'lênh đênh' 17 ngày đêm trên biển. Ảnh theo báo Tuổi trẻ.

Ngày 17/4, trong khi đánh bắt hải sản tại vùng biển cách TP Quy Nhơn khoảng 180 hải lý về phía đông, các thuyền viên trên tàu cá BĐ 98435 TS (của ông Phan Kha, hành nghề mành chụp) phát hiện ông Anding Nadie Repil (52 tuổi, quốc tịch Philippines) đang trôi dạt trên biển. Ngay lập tức, ông Kha cho các thuyền viên cứu vớt và chăm sóc sức khỏe  cho ông Anding Nadie Repil, sau đó đưa vào đất liền bàn giao cho đồn biên phòng Tam Quan Nam (thuộc Bộ đội biên phòng Bình Định).

Trong buổi làm việc với bộ đội biên phòng Bình Định, kể về sự cố trên biển, ông Anding Nadie Repil cho biết 19h tối 19/3, một mình ông lái một chiếc thuyền từ cảng Candria (Philippines) đi đánh bắt cá. Đến 22h tối cùng ngày, khi cách bờ biển Philippines 25 hải lý, trong lúc ông ngủ quên thì thuyền của ông bị một tàu hàng tông chìm. Trong đêm tối, ông rơi xuống biển, chỉ kịp nhìn thấy chiếc tàu hàng đâm thuyền của ông có rất nhiều đèn, chạy rất nhanh. 

Đến ngày 5/4, ông được một chiếc tàu nhỏ của Việt Nam là tàu của ông Phan Kha ra khơi đánh bắt đi qua cứu giúp. Tuy nhiên, tàu này công suất nhỏ không thể chứa người và đang đi ra khơi đánh bắt nên đã cho ông này 1 chiếc thuyền thúng và đồ ăn thức uống. Khi lên đến bờ, các thuyền viên đã giao ông cho chính quyền. Sau khi tiếp nhận ngư dân bị nạn, Bộ đội biên phòng Bình Định đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn khám sức khỏe ban đầu cho ngư dân bị nạn, đồng thời thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng chống covid-19sắp xếp cho ông ở tại khách sạn Thanh Bình, TP Quy Nhơn.. Anding Nadie Repil nói rằng ông dã được sống lại lần thứ hai.

Ông Anding Nadie Repil nói rằng mọi thứ thật khó tin nhưng sự thật là suốt 17 ngày đêm lênh đênh trôi dạt trên biển, ông chỉ ăn rong biển để sống. Ông kể: "Trên người tôi mặc chiếc áo khoác phao, khi thuyền chìm tôi chỉ ôm được một chiếc can và bắt đầu trôi dạt". Ông  Anding Nadie Repil chắp tay trước ngực xúc động nói "salamat" nhiều lần, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các thuyền viên Việt nam đã cứu ông. Ông nói: "Lúc ngư dân Việt Nam cứu lên, tôi chỉ biết khóc và cảm động rất nhiều. Tôi có 1 vợ và 4 đứa con, những ngày qua không liên lạc được tôi sợ vợ con sẽ khóc và đi tìm. Giờ tôi chỉ mong được về nhà thôi, salamat (Cảm ơn) Việt Nam". 

Ngày 8/5, phiên dịch viên của Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định cho biết đã liên lạc được với con trai ông Anding Nadie Repil. Hiện, các cơ quan chức năng của Bình Định hoàn tất các thủ tục có liên quan để bàn giao ngư dân Anding Nadie Repil cho Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam theo quy định vào ngày 12/5 tới. 

Nguyễn Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN