Thứ ba, 30/11/2021 | 07:08
RSS

Hé lộ nguyên nhân bùng phát đám cháy ở cảng Beirut

Thứ sáu, 11/09/2020, 12:01 (GMT+7)

Một đám cháy lớn bất ngờ bùng phát tại cảng Beirut của Lebanon hôm 10/9, chỉ hơn 1 tháng sau vụ nổ kinh hoàng khiến gần 200 người thiệt mạng hàng ngàn người bị thương.

Sự kiện:
Lebanon

Theo RIA trích dẫn nguồn tin từ quân đội Lebanon cho biết, một đám cháy lớn đã bùng phát ở cảng Beirut trong một nhà kho. Đám khói đen bắt đầu bốc lên từ cảng, có thể nhìn thấy cách nơi xảy ra hỏa hoạn vài km.

Cụ thể, đám cháy bùng phát tại một nhà kho chứa dầu động cơ và lốp xe trong khu vực hàng miễn thuế của cảng Beirut. Lực lượng cứu hỏa đã phải mất gần 4 giờ để khoanh vùng nguồn lửa với sự trợ giúp của trực thăng quân đội Lebanon.

Liên quan đến sự việc hội Chữ thập đỏ Lebanon nói rằng không có người chết hoặc bị thương nặng trong vụ cháy một người đã hít phải khói, nhưng tình trạng không nguy hiểm. Cảnh sát và quân đội đã phong tỏa lối ra phía bắc thành phố, vì một đoạn của tuyến đường này gần nguồn lửa. Tổng thống Lebanon sẽ tổ chức một cuộc họp Hội đồng An ninh Tối cao liên quan đến vụ việc.

Hé lộ nguyên nhân bùng phát đám cháy ở cảng Beirut
Đám cháy lớn tại cảng Beirut của Lebanon. Ảnh: RIA

Đồng thời, Quyền Bộ trưởng Lao động Lebanon Michel Najjar cho biết, nguyên nhân vụ hỏa hoạn ở cảng Beirut có thể là do công việc sửa chữa dùng máy mài. “Theo dữ liệu sơ bộ, nguyên nhân có thể là do sử dụng máy mài trong quá trình sửa chữa, các tia lửa bắn ra dẫn đến hỏa hoạn”, ông Najjar nói.

Ngoài ra, ông Najjar cho hay cuộc điều tra sẽ bắt đầu ngay sau khi hoàn thành công việc của các nhân viên cứu hỏa, sẽ cần tìm hiểu tất cả các chi tiết của vụ việc. Hiện đám cháy đã được kiểm soát hoàn toàn.

Trong khi đó các nhà nghiên cứu cảnh báo về một mối nguy lớn do khói bốc lên từ cảng và lưu ý rằng mối nguy hiểm này không chỉ giới hạn ở Beirut mà còn ở các khu vực khác. Theo các chuyên gia trẻ em và người già có nguy cơ khó thở cao hơn những người khác do đó những người này nên ở trong một căn phòng sạch sẽ và tránh xa khói cũng như cần đeo khẩu trang.

Trước đó, hơn 2.700 tấn chất hoá học ammonium nitrate trữ trong nhà kho tại cảng ở thủ đô Beirut đã phát nổ thành hai đợt vào chiều ngày 4/8 (giờ địa phương), khiến phần lớn khu vực cảng bị san phẳng, nhiều nhà cao tầng khắp Beirut bị hư hại nghiêm trọng, mặt đất rung chuyển.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN