Thứ tư, 02/12/2020 | 00:41
RSS

Nga bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 ở thủ đô Moscow

Thứ năm, 10/09/2020, 15:38 (GMT+7)

Những tình nguyện viên đầu tiên ở thủ đô Moscow, Nga đã được tiêm chủng vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19 do nước này sản xuất.

Sự kiện:
Covid-19

Theo hãng tin RT dẫn lời Phó thị trưởng Moscow Anastasia Rakova cho biết, các tình nguyện viên đầu tiên tại thủ đô của Nga đã được tiêm chủng vắc xin Sputnik V hôm nay10/9.

Đây là một phần trong số khoảng 40.000 tình nguyện viên tham gia đợt thử nghiệm lâm sàng cuối cùng vắc xin ngừa covid-19 do Nga sản xuất.

Theo đó, các tình nguyện viên được tiêm vắc xin qua 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên sẽ tiêm thành phần một của vắc xin. Và sau đó 21 ngày, tình nguyện viên sẽ được tiêm thành phần hai. Các thành phần này khác nhau về các hoạt chất, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Tất cả tình nguyện viên sẽ được tiêm chủng miễn phí.

Bà Rakova thông tin thêm, mới đây cũng đã có hơn 35.000 người nộp đơn đăng kí tình nguyện tham gia thử nghiệm tiêm phòng.

Ảnh minh họa. Ảnh: Sputnik

Trước đó 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga chính thức phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới Đây là vắc xin do Viện nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya nghiên cứu, phát triển và mới chỉ hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất và thứ hai với sự tham gia của chưa đến 100 tình nguyện viên.

Phương Tây đã hoài nghi về tính hiệu quả và an toàn của vắc xin Sputnik V. Tuy nhiên, tạp chí y khoa The Lancet của Anh công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng của Sputnik V cho thấy 100% tình nguyện viên được tiêm chủng đã có kháng thể mạnh.

Ngày 8/9, Bộ Y tế nước này thông báo lô vắc xin đầu tiên ngăn chặn Covid-19 là Sputnik V đã vượt qua các bài kiểm tra chất lượng bắt buộc trong phòng thí nghiệm của Cơ quan Liên bang về Giám sát trong Chăm sóc sức khỏe

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga tuyên bố vắc xin sẽ được ưu tiên tiêm chủng cho các công dân thuộc nhóm nguy cơ như giáo viên và bác sĩ và sẽ sớm cung cấp lô vắc xin đầu tiên cho các địa phương trong tương lai gần.

Nga cũng có chủ trương chỉ xuất khẩu vắc xin sau khi đạt được sản lượng sản xuất hợp lí trong nước.

Hiện tại đã có hơn 20 quốc gia đã mong muốn mua vắc xin Sputnik V của Nga, nổi bật là các nước Saudi Arabia, Indonesia, Philippines, Brazil và Ấn Độ.

Hôm qua, 9/9, Bộ Y tế Nga nói thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ nghiêm ngặt hơn và nước Nga đã sẵn sàng để sản xuất 500 triệu liều vắc xin mỗi năm.

Nga hiện ghi nhận hơn 1 triệu ca bệnh Covid-19 và hơn 18.000 ca tử vong, theo số liệu từ Worldometers.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN