Thứ bảy, 16/10/2021 | 18:46
RSS

Tin tức thế giới 10/9: Mỹ xem xét ngừng sàng lọc Covid-19 ở sân bay

Thứ năm, 10/09/2020, 14:59 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 5 ngày 10/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Mỹ xem xét ngừng sàng lọc Covid-19 ở sân bay

Tin tức thế giới 10/9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định chấm dứt sàng lọc Covid-19 với hành khách từ nước ngoài đến Mỹ vì hiệu quả thấp.

Theo CNN, thông tin trên được 3 quan chức Mỹ nắm rõ tình hình tiết lộ. Trước đó Yahoo News cũng đưa tin, chính quyền ông Donald Trump dường như dự kiến kết thúc kiểm tra sàng lọc Covid-19 với hành khách.

Được biết Mỹ bắt đầu tăng cường sàng lọc với du khách tới từ Vũ Hán, Trung Quốc nơi khởi phát dịch Covid-19 tại một số sân bay hồi tháng 1 năm nay. Sau nhiều tháng, hoạt động kiểm tra này tiếp tục ở nhiều sân bay khác đối với hành khách từ các quốc gia có nguy cơ cao.

Tin tức thế giới 10/9: Mỹ xem xét ngừng sàng lọc Covid-19 ở sân bay

Ảnh minh họa

Trong một thời gian ngắn, việc sàng lọc dẫn đến tình trạng xếp hàng dài và quá tải tại các sân bay Mỹ. Do đó, hiện tại, chính quyền Tổng thống Donald Trump dường như đã thiết lập để kết thúc hoạt động này.

Một quan chức cơ quan an ninh vận tải Mỹ (TSA) chia sẻ với CNN rằng, dự thảo hướng dẫn các vấn đề công cộng nêu lý do kết thúc sàng lọc Covid-19 tại sân bay là: Trong 675.000 hành khách được soi chiếu tại 15 sân bay, chưa đến 15 người được xác định mắc Covid-19. Theo đó, Airlines for America tập đoàn ngành hàng không đồng ý với quyết định ngừng sàng lọc.

Cũng theo CNN, rất khó để đo lường hiệu quả của việc kiểm tra sàng lọc. Dữ liệu được trình lên Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ đầu năm nay cho thấy, một số hành khách bị chặn tại các điểm sàng lọc ban đầu của các chuyến bay quốc tế từ các điểm nóng Covid-19 bên ngoài Trung Quốc.

Việc sàng lọc Covid-19 bao gồm các câu hỏi về tiền sử bệnh, tình trạng hiện tại và thông tin liên hệ với các cơ quan y tế địa phương.

Trung Quốc phê duyệt thử nghiệm vaccine Covid-19 dạng xịt mũi

Ngày 10/9, trường Đại học Hong Kong, Trung Quốc thông báo, các thử nghiệm lâm sàng của vaccine Covid-19 dạng xịt mũi do Khoa Vi sinh của trường và các viện nghiên cứu ở đại lục đồng phát triển đã được phê duyệt.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, Phòng thí nghiệm nhà nước về các bệnh truyền nhiễm mới nổi đã và đang nghiên cứu vaccine này với Đại học Hạ Môn và công ty dược phẩm sinh học Wantai Bắc Kinh.

Theo đó, đây là vaccine Covid-19 dạng xịt mũi đầu tiên được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc phê duyệt để thử nghiệm lâm sàng trên người. Cùng với đó, Đại học Hong Kong cho biết, chiến lược vaccine của trường đã được Bộ Khoa học và công nghệ chọn là một trong năm công nghệ vaccine để đánh giá thêm.

Tin tức thế giới 10/9: Mỹ xem xét ngừng sàng lọc Covid-19 ở sân bay. 1
Ảnh minh họa. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tư nhiều tiền của nhất trên thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19. Trước đó, 2 vaccine Covid-19 nội địa Trung Quốc lần đầu tiên được giới thiệu tới công chúng trong buổi khai mạc tại Hội chợ thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc ngày 4/9.

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, vaccine Covid-19 của Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) và Sinovac Biotech được trưng bày trong 2 gian hàng liền kề nhau tại Hội chợ thương mại Dịch vụ Quốc tế trong buổi lễ khai mạc.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN