Thứ tư, 14/04/2021 | 03:27
RSS

Tin tức thế giới 8/9: Trung Quốc gửi WHO đề nghị phê chuẩn vắc xin Covid-19

Thứ ba, 08/09/2020, 11:46 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 3 ngày 8/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Trung Quốc gửi WHO đề nghị phê chuẩn vắc xin Covid-19

Tin tức thế giới 8/9, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua 7/9 cho biết đang làm việc với giới chức Trung Quốc về các tiêu chuẩn quốc tế trong phê duyệt bất cứ vắc xin Covid-19 nào do Trung Quốc sản xuất.

Theo Reuters dẫn lời Phó tổng giám đốc WHO Mariangela Simao cho hay: “Văn phòng của WHO ở Trung Quốc và trụ sở của WHO đang phối hợp thảo luận với các cơ quan quản lý của Trung Quốc. Chúng tôi đã chia sẻ thông tin và các yêu cầu phê chuẩn quốc tế đối với các loại vắc xin Covid-19" .

Cùng ngày, đã trưng bày hai loại vắc xin do họ nghiên cứu, phát triển tại Hội chợ triển lãm Bắc Kinh. Đây là 2 trong số 10 loại vắc xin trên thế giới đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba. Sinopharm nói, họ dự đoán vắc xin của họ có thể tạo kháng thể giúp tránh nguy cơ mắc Covid-19 trong vòng từ 1-3 năm.

Tin tức thế giới 8/9: Trung Quốc gửi WHO đề nghị phê chuẩn vắc xin Covid-19

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, hiệu quả thực sự chỉ có thể kết luận sau khi hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm. Một đại diện của Sinovac cho biết, công ty này đã "hoàn tất xây dựng một nhà máy sản xuất vắc xin" có công suất lên tới 300 triệu liều/năm.

Nga và Trung Quốc là hai trong số các nước đang chạy đua phát triển vắc xin ngừa Covid-19 trong bối cảnh đại dịch tiếp tục bùng phát mạnh toàn cầu. Bùng phát từ cuối năm ngoái, đến nay Covid-19 đã khiến gần 28 triệu người mắc bệnh, khoảng 890.000 người tử vong.

Nga bắt đầu đưa vắc xin ngừa Covid-19 vào lưu hành rộng rãi

Theo RT dẫn tuyên bố của Bộ Y tế Nga cho biết hôm 7/9 cho biết, nước này đã lưu hành lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên có tên gọi Sputnik V. Các tình nguyện viên có thể bắt đầu đăng ký tiêm chủng trong tuần này.

Theo đó, vắc xin Sputnik V - do Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya Mátxcơva phát triển đã trải qua các cuộc kiểm tra chất lượng cần thiết và đã được đưa vào lưu hành dân sự. Nhiều lô hàng đang được phân phối trên khắp các khu vực của Nga. Thông báo này đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong sự phát triển của Gam-COVID-Vac (tên thương mại là Sputnik V).

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thông báo đợt tiêm vắc xin Sputnik V cho các tình nguyện viên sẽ bắt đầu trong tuần này mặc dù vắc xin trên vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Tin tức thế giới 8/9: Trung Quốc gửi WHO đề nghị phê chuẩn vắc xin Covid-19

Ảnh minh họa

Trong khi đó, Thị trưởng Mátxcơva Sergey Sobyanin tiết lộ, các cuộc thử nghiệm sau đăng ký của Sputnik V ở Mátxcơva có thể kéo dài từ 2 đến 6 tháng. Chương trình tiêm chủng vắc xin Sputnik V ở thủ đô dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Nga phê chuẩn Sputnik V hôm 11/8, trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19. Đến nay khoảng 40 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm và mong muốn mua vắc xin này của Nga. Nga lên kế hoạch sản xuất khoảng 200 triệu liều Sputnik V vào cuối năm nay, trong đó có 30 triệu liều cho nhu cầu nội địa.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thế giới đã bước qua ngày thứ 100 ngày kể từ mũi tiêm ngừa Covid-19 đầu tiên được tiêm chủng tại Vương quốc Anh. Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm ở một số quốc gia, khu vực. Trong khi đó, sức ép mở cửa nền kinh tế ngày một lớn thông qua “hộ chiếu vaccine” và “bong bóng du lịch”.