Thứ bảy, 19/09/2020 | 15:59
RSS

Nga bắt đầu đưa vắc xin ngừa Covid-19 vào lưu hành rộng rãi

Thứ ba, 08/09/2020, 11:18 (GMT+7)

Vắc xin Covid-19 Sputnik đầu tiên của Nga đã được đưa vào lưu hành rộng rãi và bắt đầu tiêm chủng từ tuần này.

Sự kiện:
Covid-19

Theo RT dẫn tuyên bố của Bộ Y tế Nga cho biết hôm 7/9 cho biết, nước này đã lưu hành lô vắc xin ngừa covid-19 đầu tiên có tên gọi Sputnik V. Các tình nguyện viên có thể bắt đầu đăng ký tiêm chủng trong tuần này.

Theo đó, vắc xin Sputnik V - do Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya Mátxcơva phát triển đã trải qua các cuộc kiểm tra chất lượng cần thiết và đã được đưa vào lưu hành dân sự. Nhiều lô hàng đang được phân phối trên khắp các khu vực của Nga. Thông báo này đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong sự phát triển của Gam-COVID-Vac (tên thương mại là Sputnik V).

Nga bắt đầu đưa vắc xin ngừa Covid-19 vào lưu hành rộng rãi
Vắc xin  Covid-19 Sputnik V của Nga. Ảnh: sputnikvaccine.com

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thông báo đợt tiêm vắc xin Sputnik V cho các tình nguyện viên sẽ bắt đầu trong tuần này mặc dù vắc xin trên vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Trong khi đó, Thị trưởng Mátxcơva Sergey Sobyanin tiết lộ, các cuộc thử nghiệm sau đăng ký của Sputnik V ở Mátxcơva có thể kéo dài từ 2 đến 6 tháng. Chương trình tiêm chủng vắc xin Sputnik V ở thủ đô dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Nga phê chuẩn Sputnik V hôm 11/8, trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19. Đến nay khoảng 40 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm và mong muốn mua vắc xin này của Nga. Nga lên kế hoạch sản xuất khoảng 200 triệu liều Sputnik V vào cuối năm nay, trong đó có 30 triệu liều cho nhu cầu nội địa.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN