Thứ tư, 25/11/2020 | 20:01
RSS

Australia sẽ sản xuất vắcxin ngừa Covid-19 trong 6 tháng tới

Thứ hai, 07/09/2020, 10:56 (GMT+7)

Australia sẽ sản xuất vắcxin ngừa Covid-19 trong 6 tháng tới và người dân Australia sẽ được ưu tiên tiếp cận hơn 84 triệu liều vắcxin của Đại học Oxford.

Sự kiện:
Covid-19

Australia sẽ sản xuất vắcxin ngừa Covid-19 trong 6 tháng tới

Australia sẽ sản xuất vắcxin ngừa covid-19 trong 6 tháng tới

Thủ tướng Australia - ngài Scott Morrison ngày 7/9 đã công bố các thỏa thuận mới về quyền tiếp cận với hai trong số các ứng cử viên vắcxin ngừa Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng, đảm bảo nước này có thể có vắcxin trong vòng 6 tháng tới.

Theo TTXVN dẫn lại, nếu các thử nghiệm lâm sàng cho kết quả thành công, hầu hết số liều vắcxin này sẽ được sản xuất ở trong nước, tại thành phố Melbourne, với khả năng 3,8 triệu liều vắcxin Oxford sẽ được sản xuất sớm ngay trong hai tháng đầu năm 2021. 

Được biết đây là lần đầu tiên Chính phủ Australia đưa một thời hạn khả thi cho việc tiếp cận với vắcxin ngừa Covid-19 ở nước này. Theo cam kết trị giá 1,7 tỷ AUD (1,3 tỷ USD), người dân Australia sẽ được ưu tiên tiếp cận hơn 84 triệu liều vắcxin của Đại học Oxford/AstraZeneca và một loại vắcxin khác đang được hai cơ sở trong nước là Đại học Queensland và hãng dược phẩm CS hợp tác phát triển.

Vắcxin Oxford/AstraZeneca hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trên 30.000 người. Cho đến nay, loại vắcxin này đã tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, và không có lo ngại về an toàn đáng kể.

Các thử nghiệm dự kiến sẽ tiếp tục vào năm 2021, trong khi đơn xin phê duyệt vắc-xin có thể sẽ được nộp vào quý 3/2020. Trong khi đó, Đại học Queensland mới đây cho biết các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy vắcxin do trường phát triển đã có hiệu quả trên động vật. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đã bắt đầu ở thành phố Brisbane trong tháng 7/2020.

Cả 2 loại vắcxin này có thể cần được tiêm 2 liều cho mỗi người: liều ban đầu và liều nhắc lại. Và cả 2 liều sẽ cần được chứng minh là an toàn và đáp ứng tất cả yêu cầu quy định trước khi được sử dụng đại trà. Nếu cả hai ứng cử viên vắcxin trên đều thành công, Australia sẽ có khoảng 30 triệu liều dự phòng để cung cấp cho 15 triệu người ở các nước láng giềng Thái Bình Dương và các đối tác Đông Nam Á.

 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN