Chủ nhật, 16/05/2021 | 04:32
RSS

Tin tức thế giới 9/9: Anh tạm ngừng thử nghiệm vaccine Covid-19 'tiềm năng nhất'

Thứ tư, 09/09/2020, 13:49 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 4 ngày 9/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Trùm mafia Ý cắn đứt và nuốt chửng ngón tay của 1 cai ngục

Tin tức thế giới 9/9, tên trùm mafia đáng sợ Guiseppe Fanara, 60 tuổi, phải lĩnh án chung thân 9 năm vì vai trò của hắn trong nhóm Cosa Nostra khét tiếng ở đảo Sicily. Hắn ở vùng Santa Elisabetta thuộc đảo Sicily bị bắt vào năm 2011 với cáo buộc liên quan đến 5 vụ giết người và 2 vụ phục kích từ cuối những năm 1990.

Tin tức thế giới 9/9: Trùm mafia Ý cắn đứt và nuốt chửng ngón tay của 1 cai ngục

Vụ việc xảy ra tại nhà tù Rebibbia ở thủ đô Rome - Ý Ảnh: Ansa.it

Theo một thông tin trên nhật báo Ý Il Messagero, khi 7 viên cai ngục đến kiểm tra thường kỳ phòng giam, hắn đã dùng chổi sạc pin hạ gục cả 7 viên chức này và cắn đứt ngón tay của 1 người.

"Trong cuộc hỗn chiến, Fanara đã cắn ngón út trên tay phải của một viên cai ngục" - tờ báo đưa tin. "Ngón tay biến mất, khiến công tố viên Rome kết luận rằng nó đã bị hắn nuốt chửng".

Sau đó, Fanara dùng cán chổi xông vào tấn công 6 viên cai ngục khác và hét lên: "Tao sẽ rạch cổ các người như một con heo!".

Anh bất ngờ tạm ngừng thử nghiệm vaccine covid-19 'tiềm năng nhất'

Vaccine Covid-19 của Astrazeneca bị tạm dừng thử nghiệm lâm sàng sau khi một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm mắc chứng bệnh chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 8/9, theo US News dẫn thông tin từ nhà sản xuất dược phẩm của Anh cho biết thử nghiệm giai đoạn ba vaccine Covid-19 (AZD1222) của AstraZeneca và Đại học Oxford bị tạm ngừng sau khi một căn bệnh tiềm tàng được phát hiện ở một trong số tình nguyện viên thử nghiệm vaccine.

Được biết là một trong những vaccine Covid-19 đang dẫn đầu trong thử nghiệm lâm sàng, thông báo tạm ngừng thử nghiệm vaccine của AstraZeneca để điều tra về "căn bệnh tiềm tàng không giải thích được" .

Theo AstraZeneca cho biết: "Là một phần của quá trình thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng trên toàn cầu về vắc xin AZD1222, chúng tôi đã khởi động quy trình đánh giá tiêu chuẩn và chúng tôi tự nguyện tạm dừng thử nghiệm để cho phép một ủy ban độc lập tiến hành đánh giá về dữ liệu an toàn của vắc xin này".

Tin tức thế giới 9/9: Trùm mafia Ý cắn đứt và nuốt chửng ngón tay của 1 cai ngục. 1
Logo của hãng dược Anh - Thụy Điển AstraZeneca tại tây bắc nước Anh - Ảnh: AFP

Người phát ngôn của AstraZeneca  khẳng định đây là một quyết định phù hợp với nguyên tắc chung trong mọi cuộc thử nghiệm khi phát sinh các trường hợp người tham gia thử nghiệm bất ngờ mắc bệnh không rõ nguyên nhân. Do đó, việc đánh giá mức độ an toàn của vaccine Covid-19 là cần thiết và AstraZeneca sẽ tiếp tục bảo toàn các kết quả thử nghiệm vắc xin từ trước đến nay.

Người phát ngôn của AstraZeneca cũng nói thêm rằng trong các thử nghiệm lớn, các tình huống bệnh tật đôi khi sẽ xảy ra một cách tình cờ nhưng cần được xem xét một cách độc lập.

Việc tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng không phải là hiếm, nhưng đây là lần đầu tiên chuyện này xảy ra ở thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN