Thứ năm, 24/06/2021 | 13:31
RSS

Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ đại sứ Trung Quốc đột tử

Thứ hai, 18/05/2020, 09:41 (GMT+7)

Đại sứ Trung Quốc tại Israel được phát hiện đột tử tại nhà riêng. Mới đây, Trung Quốc đã tiết lộ nguyên nhân ban đầu dẫn tới vụ đột tử của đại sứ nước này.

Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ đại sứ Trung Quốc đột tử
Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ đại sứ Trung Quốc Đại sứ Trung Quốc tại Israel Du Wei đột tử. (Ảnh: Reuters)

Theo Báo Dân Trí dẫn nguồn tin từ Sputnik cho biết, vào ngày 17/5 Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhận định sơ bộ là Đại sứ Du Wei đột tử vì lý do sức khỏe Thông tin chi tiết chờ xác nhận thêm

Nước này sẽ cử điều tra viên đặc biệt tới Israel để tìm hiểu về cái chết của Đại sứ Trung Quốc tại Israel Du Wei, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đồng thời, Tờ Haaretz (Israel) đưa tin Trung Quốc đã cử một đoàn chuyên gia sang Israel để điều tra vụ Đại sứ nước này ở đây - ông Du Wei bất ngờ đột tử tại nhà riêng.

Một nguồn tin nội bộ cho biết đoàn điều tra nói trên sẽ khởi hành đi Israel trong ngày 18-5 (giờ địa phương). Khi đến nơi, đoàn sẽ tiến hành điều tra nội bộ, sắp xếp các thủ tục đưa thi thể của ông Đỗ về Trung Quốc cũng như điều phối công việc của Đại sứ quán. Một đại diện của người thân ông Đỗ cũng có mặt, dẫn lời báo PLO thông tin.

Trước đó, ngày 17/5, Đại sứ Trung Quốc tại Israel Du Wei được phát hiện đã tử vong trong căn hộ của mình ở Herzliya, thành phố nằm tại vùng duyên hải phía bắc Tel Aviv.

Theo báo Haaretz, ông Du năm nay 58 tuổi, có vợ và một con trai. Ông được bổ nhiệm làm đại sứ Trung Quốc tại Israel từ tháng 2/2020.

Đại diện phía cảnh sát không đưa ra bình luận về nguyên nhân gây tử vong của nhà ngoại giao 57 tuổi. Các báo cáo ban đầu nói rằng không có dấu hiệu bạo lực nào trên cơ thể ông Du Wei. Dịch vụ sơ cứu Magen David Adom cho biết nguyên nhân cái chết dường như là do sự cố về tim.

Quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Israel Yuval Rotem nói rằng ông đã nói chuyện với Phó Đại sứ Trung Quốc Dai Yuming để bày tỏ lời chia buồn và sẽ giúp Đại sứ quán Trung Quốc bất cứ điều gì cần thiết.

Thông tin thêm, trong chuyến thăm tới Israel gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là đã gây sức ép với chính quyền Israel về việc hạn chế hợp tác với Trung Quốc.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN