Thứ ba, 02/06/2020 | 01:56
RSS

Trung Quốc tuyên bố mở cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona

09-05-2020 14:56:24

Đại sứ Trung Quốc tại Berlin nói với một tạp chí của Đức rằng, Trung Quốc sẽ mở một cuộc điều tra độc lập để xác định nguồn gốc của virus corona.

Trung Quốc tuyên bố mở cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona
Trẻ em phải mang màng chắn virus corona trong lớp học. Hình minh họa: Dân Việt

Theo Dân Việt dẫn nguồn tin từ SMH, Đại sứ Trung Quốc tại Berlin Wu Ken nói với tạp chí Der Spiegel trong một cuộc phỏng vấn rằng "Chúng tôi sẵn sàng mở một cuộc điều tra quốc tế".

Ông Wu nhấn mạnh thêm, "Chúng tôi ủng hộ việc trao đổi nghiên cứu giữa các nhà khoa học. Nhưng chúng tôi phản đối việc buộc tội Trung Quốc mà không có bằng chứng, giả định tội lỗi và sau đó cố gắng tìm kiếm bằng chứng thông qua cái được gọi là một cuộc điều tra quốc tế".

Phát biểu này được nhấn mạnh trong bối cảnh, Thủ tướng Úc tiếp tục bảo vệ ý tưởng điều tra quốc tế về việc dịch bệnh đã bùng phát thế nào và lan ra toàn thế giới ra sao. Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, còn nhiều điểm chưa rõ về dịch bệnh này là lý do cần phải có một cuộc điều tra, đánh giá độc lập.

Trước đó, Phát biểu trên đài Sky News ngày 1/5, đại diện WHO tại Trung Quốc ông Gauden Galea tiết lộ Trung Quốc đang tiến hành một số cuộc điều tra cấp quốc gia về Covid-19, bao gồm nguồn gốc virus corona chủng mới.

Tuy nhiên, tổ chức WHO không được Trung Quốc mời tham gia. Giải thích từ ông Gauden Galea cho rằng, không có lý do chính đáng đưa ra trong việc này. Tuy nhiên, đại diện WHO tại Trung Quốc lưu ý các chuyên gia của tổ chức này không thể xem các ghi chép tại hai phòng thí nghiệm có liên quan tới virus corona ở Trung Quốc. Một là Viện virus học Vũ Hán và nơi còn lại là Trung tâm kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán.

"Từ tất cả các bằng chứng có sẵn, các đồng nghiệp của tôi trong WHO tin rằng nguồn gốc của virus là ở Vũ Hán nhưng đến từ tự nhiên, không phải do con người tạo ra", đại diện WHO tại Trung Quốc khẳng định. Mặc dù vậy, ông Galea cho rằng vẫn cần phải xem các ghi chép, dữ liệu tại hai đơn vị nói trên thì mới có cái nhìn đầy đủ về nguồn gốc của virus.

Bên cạnh đó, khoảng thời gian trước các chuyên gia đã có rất nhiều đồn đoán liên quan đến nguồn gốc virus.  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley thông tin, có nhiều khả năng virus corona chủng mới có nguồn gốc từ tự nhiên.

Ông cho rằng, có rất nhiều nghiên cứu về nguồn gốc của chủng virus này, cũng có giả thiết nói  do virus lọt ra từ phòng thí nghiệm Trung Quốc. Tuy nhiên điều đó chưa thể kết luận được, các bằng chứng cho tới lúc này không hề củng cố thông tin đó. 

Vị tướng quân đội Mỹ khẳng định có nhiều nguồn tin tình báo nghiên cứu kỹ nghi vấn về nguồn gốc loài virus mới này. Nhưng ông cũng chưa biết chắc chắn hoàn toàn.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã bác bỏ thông tin virus được lọt ra ngoài từ phòng thí nghiệm của nước này. Trung Quốc gọi đó là thuyết âm mưu không có ý nghĩa gì trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Tính đến hiện nay, theo thống kê của Reuters, đại dịch Covid-19 hiện đã khiến 3,86 triệu người mắc bệnh trên toàn thế giới và 268.620 người đã chết.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN