Thứ năm, 05/08/2021 | 09:36
RSS

Trung Quốc sợ làn sóng lây nhiễm mới do Covid-19 bắt đầu quay lại Vũ Hán

Thứ hai, 11/05/2020, 10:41 (GMT+7)

Trung Quốc đang tập trung giải quyết làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai trên thế giới. Đặc biệt tại tâm dịch Vũ Hán.

Trung Quốc sợ làn sóng lây nhiễm mới do Covid-19 bắt đầu quay lại Vũ Hán
Trung Quốc lo ngại làn sóng lây nhiễm mới ở vùng đông bắc đất nước. (Ảnh minh họa: EPA)

Báo Dân Trí dẫn nguồn tin từ Reuters, Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nước này ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19 trong ngày 9/5, nhiều nhất kể từ ngày 28/4. Đặc biệt, trong số này có 1 ca ở Vũ Hán, tâm dịch đầu tiên trên thế giới Đây là ca mắc mới đầu tiên ở Vũ Hán sau hơn 1 tháng không ghi nhận ca bệnh nào. Ca bệnh này trước đó không hề có triệu chứng.

Nhóm lây nhiễm mới được phát hiện tại tỉnh Cát Lâm giáp biên giới Triều Tiên. Khiến cho giới chức tại đây đã phải nâng mức cảnh báo dịch bệnh từ trung bình lên cao. Khi những nhóm dịch mới bùng phát nhỏ lẻ, đã khiến các nhà chức trách lo ngại rằng, sự xuất hiện của làn sóng lây nhiễm mới thứ 2 tại chính tâm dịch Vũ Hán.

Theo Chuyên gia Benjamin Cowling sự lây lan thầm lặng của những người không biểu hiện hoặc có ít triệu chứng Covid-19 là nguyên nhân khiến dịch bệnh khó kiểm soát. Những bệnh nhân chỉ được phát hiện vào thời điểm xuất hiện khá nhiều trường hợp. Do vậy, làm cho việc ngăn chặn virus trở nên khó khăn hơn.

Theo Người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Mễ Phong nhấn mạnh, những ca lây nhiễm trong nước giống như một lời nhắc nhở mọi người cần duy trì cảnh giác, tăng cường các biện pháp phòng dịch, tiếp tục tránh tụ tập nơi đông người đồng thời cần nhanh chóng tìm đến sự hỗ trợ y tế tại các bệnh viện chuyên biệt trong trường hợp có những biểu hiện nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, dẫn lời từ Báo tin tức tự do đi lại toàn cầu là điều không còn thực tế trong thời kỳ hậu Covid-19, khi các nước vẫn lo ngại lây nhiễm nhập khẩu sẽ châm ngòi cho làn sóng dịch bệnh mới. Tuyệt đại đa số công dân nước ngoài bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, trong khi người Trung Quốc từ nước khác trở về phải trải qua quá trình cách ly ít nhất hai tuần.

Những thành phố áp đặt quy định chặt chẽ nhất như Bắc Kinh đều đang thực thi bổ sung biện pháp cách ly tại nhà trong 7 ngày sau khi hết cách thời hạn cách ly tại các trung tâm. Tại thủ đô, bất kỳ ai cách ly tại nhà mà chỉ cần mở cửa trước là chuông cảnh báo đã kêu lên. Hàng xóm được khuyến khích cung cấp thông tin về những trường hợp rời khỏi nhà khi đang cách ly.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN