Thứ ba, 26/05/2020 | 23:37
RSS

Virus corona khó lây truyền ở nước biển và nước bể bơi

09-05-2020 15:50:00

Khả năng virus corona lây lan thông qua tiếp xúc với nước trong điều kiện tắm bình thường là rất khó xảy ra, theo các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha cho biết.

Giới nghiên cứu tiết lộ virus corona khó lây truyền ở nước biển và nước bể bơi
Giới nghiên cứu tiết lộ virus corona khó lây truyền ở nước biển và nước bể bơi. Ảnh Dân Việt

Theo Dân Việt thông tin, các nhà nghiên cứu tại Hội đồng nghiên cứu khoa học quốc gia (CSIC), được quản lý bởi Bộ Khoa học và Đổi mới Tây Ban Nha đã lập một báo cáo tổng hợp kiến thức hiện tại về khả năng virus corona lây lan trong không gian được sử dụng để tắm và các hoạt động dưới nước khác.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, việc nhiễm SARS-CoV-2 do tiếp xúc với nước trong điều kiện tắm bình thường ở bể bơi hoặc bãi biển là rất khó xảy ra. Bởi các chất khử trùng được sử dụng tại các bể bơi đủ để khiến virus bất hoạt. Đồng thời, sự hiện diện của muối trong nước biển là yếu tố có thể giúp giảm tải lượng virus và khiến nó bị giảm hoặc ngừng hoạt động.

Theo các chuyên gia, việc lây nhiễm duy nhất tại bãi biển là do người dân tập trung đông người. Dẫn đến khoảng cách xã hội bị thu hẹp, là nơi tiềm tàng lây nhiễm dịch bệnh. Hiện tại, các nhà khoa học mới ghi nhận lây nhiễm Coronavirus thường gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng mũi, xoang hoặc cổ họng.

Do đó, các chuyên gia nhấn mạnh các giọt như nước bọt hoặc đờm do ho, hắt hơi, nói hoặc thở... và tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh là những con đường chính khiến Covid-19 lây lan. Vì vậy, điều cần thiết là phải cắt đứt các con đường cho phép virus xâm nhập vào cơ thể thông qua miệng, mũi và mắt.

Khả năng sống sót của virus ở các sông, hồ và suối nước ngọt chưa được xử lý được đánh giá cao hơn so với bể bơi và nước mặn. Hiện nay, biện pháp phòng ngừa nên được tối đa hóa để tránh tụ tập đám đông để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN