Thứ bảy, 18/09/2021 | 01:42
RSS

Hậu phế truất, bà Park Geun-hye vẫn tự tin đưa tuyên bố phớt lờ việc luận tội?

Thứ hai, 13/03/2017, 10:26 (GMT+7)

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết ủng hộ kiến nghị của Quốc hội về việc luận tội bà Park do liên quan đến vụ bê bối tham nhũng song bà Park lại đưa ra tuyên bố trái ngược.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 12/3 đã lần đầu tiên lên tiếng, hai ngày sau khi bị phế truất. Thay mặt bà Park Geun-hye, nhà lập pháp Min Kyung-wook cho hay, bà Park cảm ơn những người đã ủng hộ và tin tưởng bà.

Bà Park cũng xin lỗi vì không thể hoàn thành công việc của một Tổng thống cho đến cuối nhiệm kỳ. “Tôi sẽ chấp nhận tất cả kết quả. Dù mất thời gian nhưng tôi tin sự thật chắc chắn sẽ được phơi bày”, tuyên bố của bà Park cho biết.

"Tôi xin được nhận trách nhiệm đối với hậu quả của tất cả những việc này”, ông Min dẫn lời bà Park. Ngày 12/3, bà Park Geun-hye đã rời Nhà Xanh (Phủ Tổng thống) tới nhà riêng của bà ở phía nam Thủ đô Seoul. 

Bà Park Geun-hye rời Nhà Xanh sau khi bị phế truất. Ảnh: Reuters

Tuyên bố này đã làm dấy lên những phản ứng giận dữ của các đối thủ chính trị của bà cũng như các nhà hoạt động dân sự đã tổ chức các cuộc biểu tình trong suốt 5 tháng qua.

Nghị sỹ Youn Kwan-suk của đảng Dân chủ đối lập chính cho rằng tuyên bố này là hướng tới những người ủng hộ bà Park chứ không phải người dân nói chung. Ông được dẫn lời nêu rõ: “Dường như bà Park không công nhận có dính líu vào vụ bê bối. Bà Park hành động như thể bà phớt lờ phán quyết của tòa án về việc luận tội bà”.

Đảng Nhân dân đã ra một tuyên bố, trong đó nhấn mạnh: “Một thảm kịch đối với đất nước cũng như đối với bà Park là bà ta đã không công nhận những sai lầm, ngay cả sau khi trở thành vị Tổng thống đầu tiên bị luận tội”.

Giờ đây, mất quyền miễn trừ truy tố, bà Park Geun-hye có thể đối mặt với các cáo buộc hình sự. Ảnh: Internet

Theo dự kiến, Hàn Quốc sẽ tiến hành bầu cử Tổng thống vào ngày 9/5 tới. Vụ phế truất bà Park diễn ra vài tháng sau khi chính trường Hàn Quốc rơi vào tê liệt và xáo trộn vì vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà Park là bà Choi Soon-sil. Vụ bê bối cũng khiến người thừa kế của tập đoàn Samsung bị bắt giam và đối mặt với việc xét xử.

Cuộc khủng hoảng này của Hàn Quốc diễn ra cùng lúc với căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên gia tăng và sự giận dữ của Trung Quốc xung quanh việc Hàn Quốc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ

Hàng dài người ủng hộ bà Park đã đứng hai bên đường vẫy cờ khi bà về đến nhà riêng khoảng 30 phút sau khi rời Nhà Xanh. Bà Park vẫy chào người ủng hộ qua cửa kính xe khi chiếc xe chở bà di chuyển chậm trên đường với sự hộ tống của các vệ sỹ. Sau đó, bà bước ra khỏi xe - lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị phế truất.

Việc bà Park bị phế truất đánh dấu cú “ngã ngựa” lịch sử đối với nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, đồng thời là con gái của cựu Tổng thống Park Chung-hee.

Tình hình hỗn loạn tại Hàn Quốc sau khi bà Park bị phế truất. Nguồn: Thanh Niên

 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus