Thứ sáu, 17/09/2021 | 13:03
RSS

Tổng thống Hàn Park Geun-hye chính thức "ngã ngựa" sau bê bối bạn thân chấn động

Thứ sáu, 10/03/2017, 10:54 (GMT+7)

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin bà Park chính thức bị phế truất sáng 10/3, 92 ngày sau khi quốc hội nước này thông qua quyết định luận tội và đình chỉ mọi chức vụ đối với đương kim Tổng thống.

Sau 92 ngày luận tội kể từ 9/12/2016, hôm nay (10/3), Quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Lee Jung-mi đọc phán quyết tuyên bố giữ nguyên tội trạng của Tổng thống Park Geun-hye. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, các cuộc thăm dò dư luận trước đó cũng cho thấy có tới 70% người dân ủng hộ việc cách chức Tổng thống Park Geun-hye.

Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hàn Quốc phải rời khỏi nhiệm sở trước khi kết thúc nhiệm kỳ kể từ khi nước này thiết lập nền dân chủ từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước.

Phán quyết này đồng nghĩa với việc bà Park chính thức bị cách chức vĩnh viễn và Hàn Quốc sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống để chọn người kế nhiệm bà trong vòng 60 ngày.

Khoảng 8.400 cảnh sát đã được triển khai tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngay trước phiên tòa luận tội Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Giây phút Quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Lee Jung-mi đọc phán quyết Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bị phế truất. Ảnh: Yonhap

Cảnh sát dùng tới 360 xe buýt để vây quanh Tòa Hiến pháp. Hàng chục đối thủ chính trị của Tổng thống Park được cho là đang tập trung bên ngoài khu tòa án để kêu gọi cách chức bà vĩnh viễn.

Cảnh sát được huy động quanh Tòa án Hiến pháp để ngăn chặn khả năng đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối bà Park.

Tổng thống Park Geun-hye, 64 tuổi, bị cáo buộc để pháp sư bạn thân Choi Soon Sil can thiệp nội chính, đồng thời gây sức ép để buộc các tập đoàn đóng góp tiền cho hai quỹ chính trị của bà. Cả hai đều đã bị truy tố bởi cơ quan công tố.

Bà Park không thừa nhận mình sai nhưng đã xin lỗi về mối quan hệ này. Vụ bê bối khiến làn sóng biểu tình yêu cầu phế truất nữ tổng thống lan rộng, đồng thời tỷ lệ ủng hộ bà rớt xuống mức thấp kỷ lục 4-5%.

Tổng thống Hàn Quốc chính thức bị phế truất sau bê bối pháp sư. Ảnh: Yonhap

Cuộc khủng hoảng bùng phát vào tháng 10/2016, sau khi giới truyền thông Hàn Quốc phanh phui những hành động lạm quyền, cưỡng ép doanh nghiệp đưa tiền và nhận hối lộ của bà Choi Soon Sil. Bà Choi là bạn thân của bà Park Geun-hye, có ảnh hưởng đến các quyết định của tổng thống dù không nắm vai trò chính thức.

Các thăm dò dư luận cho thấy khoảng 70% người dân Hàn Quốc ủng hộ việc tước bỏ quyền lực của tổng thống.

Phế truất được coi như "án tử" đối với một tổng thống ở Hàn Quốc. Do đã bị phế nên bà Park cũng không còn quyền miễn trừ, có khả năng sẽ bị khởi tố về những cáo buộc liên quan đến lạm quyền và nhận hối lộ. Bà cũng không được hưởng những đặc quyền dành cho cựu nguyên thủ như lương hưu trọn đời, các phụ tá riêng và chăm sóc y tế miễn phí.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus