Thứ bảy, 28/11/2020 | 15:39
RSS

Hạt thóc nằm trong bàng quang khiến bé gái 2 tuổi đau buốt

Chủ nhật, 08/11/2020, 11:41 (GMT+7)

Bé gái 2 tuổi nhập viện trong tình trạng khó chịu, đau buốt mỗi lần đi tiểu tiện, bồn chồn, ăn kém, ngủ chập chờn không yên. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện dị vật là hạt thóc nằm trong bàng quang của bệnh nhi.

Hạt thóc nằm trong bàng quang khiến bé gái 2 tuổi đau buốt, khó chịu

Hình ảnh hạt hóc qua nội soi bàng quang xác định và sau khi được lấy ra. Ảnh: BVĐKLC

Ngày 8/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, mới đây các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu của đơn vị này đã tiến hành nội soi gắp thành công dị vật là hạt thóc ra khỏi bang quang cho một bé gái.

Theo đó, bệnh nhi là bé Mai Bảo Ng., 26 tháng tuổi (Bảo Nhai, Bắc Hà). Theo người nhà kể lại, cháu bé chơi ở sân khi mẹ đang phơi thóc, một lúc sau thấy bé khóc kêu đau vùng niệu đạo, sinh dục nên gia đình đưa ngay đến phòng khám khu vực Bảo Nhai (Bắc Hà) kiểm tra nhưng không có kết quả. 

Sau đó, gia đình tiếp tục đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Lúc nhập viện, bé không sốt, mỗi lần đi tiểu tiện thì khó chịu đau buốt, nước tiểu không có máu, bồn chồn, ăn kém, ngủ chập chờn không yên. 

Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm, siêu âm bụng, bàng quang và chụp X-quang hệ tiết niệu không chuẩn bị nhưng các bác sĩ vẫn không xác định được hình ảnh dị vật. Nghi ngờ có dị vật trong bàng quang hoặc trong âm đạo nên các bác sĩ quyết định nội soi cấp cứu để xác định và gắp dị vật cho bệnh nhi. 

Trong quá trình soi, các bác sỹ đã xác định và lấy ra được dị vật là một hạt thóc nằm trong bàng quang của bệnh nhân. May mắn, ca phẫu thuật thành công và không xảy ra tai biến hay biến chứng nào. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục sức khỏe và được cho xuất viện.

Trao đổi với VTV News, BS.CKI Nguyễn Thị Hà Giang, Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho hay, đây là trường hợp rất hiếm gặp. Hạt thóc có kích thước nhỏ, độ cản quang, cản âm kém nên rất khó xác định qua siêu âm, chụp X-quang thông thường.

Qua trường hợp bệnh nhi trên, các bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên lưu ý, việc cho trẻ chơi đùa tự nhiên là có ích nhưng cũng cần đảm bảo an toàn tránh để sự cố đáng tiếc xảy ra.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN