Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:48
RSS

Hàng trăm tấn dứa bị thối nhũn: Tỉnh Lào Cai yêu cầu Công ty Tứ Đỉnh khắc phục thiệt hại

Thứ năm, 23/03/2017, 07:02 (GMT+7)

Sau khi kiểm tra thực địa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Công ty Cổ phần Tứ Đình thống kê thiệt hại, xác định giá trị tài sản rồi khắc phục thiệt hại cho bà con.

Như Đời sống Plus đã đưa tin, mới đây, hàng trăm tấn dứa tại 6 thôn trong xã Bản Lầu (Mường Khương, Lào Cai), đang vào vụ thu hoạch bỗng nhiên bị hỏng hàng loạt khiến người dân phải đem bỏ, gây thiệt hại nặng nề cho bà con.

Hàng trăm tấn dứa bị thối nhũn 1

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh thống kê thiệt hại, xác định giá trị rồi khắc phục thiệt hại cho bà con. Ảnh K.K

Người dân cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc dứa bị chết hàng loạt này là do Nhà máy luyện kim loại nặng của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh thường xuyên xả thải khói.

Trước phản ảnh của người dân, ngày 20/3 ông Lê Ngọc Hưng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai) cùng các cơ quan ban ngành đã xuống kiểm tra thực địa tại dự án Nhà máy luyện kim màu Lào Cai và khu vực có các cây trồng như dứa, chè bị ảnh hưởng.

Sau khi kiểm tra thực địa trở về, ông Hưng yêu cầu Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh phải thông kê cây trồng bị ảnh hưởng, diện tích, số lượng, giá trị bồi thường của từng hộ gia đình bị thiệt hại.

Đồng thời cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý, hồ sơ liên quan khác để phục vụ đoàn kiểm tra do UBND tỉnh thành lập. Trong thời gian đoàn kiểm tra công ty phải hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi, duy trì vận hành nhà máy để đoàn kiểm tra về công nghệ máy móc thiết bị và tổ chức lấy mẫu quan trắc chất lượng môi trường không khí. Rà soát, khắc phục sớm nhất những tồn tại mà UBND tỉnh đã nhắc nhở trước đó.

Hàng trăm tấn dứa bị thối nhũn 2

Đồng thời yêu cầu các cơ quan ban ngành giám sát công ty này. Ảnh K.K

“Công ty tiếp tục nghiên cứu di chuyển toàn bộ nhà máy hoặc một số dây chuyền sản xuất của nhà máy đến vị trí mới tại các khu công nghiệp của tỉnh”, ông Hưng nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Hưng cũng yêu cầu UBND huyện Mường Khương kiểm tra theo dõi khắc phục tồn tại của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh. Phối hợp với công ty thống kê thiệt hại, xác định giá trị bồi thường cho từng gia đình.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra, để xuất, tham mưu UBND tỉnh việc di chuyển toàn bộ Nhà máy hoặc những dây truyền sản xuất không đảm bảo môi trường đến vị trí mới (nếu có).

Hàng trăm tấn dứa bị thối nhũn 3

Ngoài ra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng nêu rõ, công ty nghiên cứu di chuyển toàn bộ nhà máy hay dây chuyền sản xuất ra vị trí khu công nghiệp mới của tình. Ảnh K.K

Các Sở ban ngành trực thuộc tỉnh tích cực tham gia giám sát việc hoạt động của Nhà máy luyện kim màu, đôn đốc chính quyền địa phương, Công ty Cổ phần tứ đỉnh thực hiện giải pháp, sớm khắc phục thiệt hại , ổn định đời sống nhân dân.

Được biết, trước đó Công ty Kim Sơn đã đứng ra tận thu toàn bộ dứa thối cho bà con, tuy nhiên đến chiều 21/3, công ty này đã tạm dừng không thu mua dứa cho người dân, tự ý phá bỏ cam kết. 

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus