Thứ hai, 27/09/2021 | 19:10
RSS

Hàng trăm tấn dứa bị thối nhũn: Nghi vấn Nhà máy luyện kim màu rò rỉ khí thải ra môi trường

Thứ bảy, 25/03/2017, 06:49 (GMT+7)

Khi đoàn công tác của tỉnh Lào Cai xuống kiểm tra thì phát hiện nhà máy có một số dấu hiệu không đảm bảo về môi trường, có khả năng khí thải bị rò rỉ.

Như Đời sống Plus thông tin, mới đây, hàng trăm tấn dứa tại 6 thôn thuộc xã Bản Lầu (Mường Khương, Lào Cai), đang vào vụ thu hoạch bị thối nhũn từ bên trong, còn cây dứa bị cháy xém khiến bà con bị thiệt hại nặng về kinh tế.

Trước sự việc này, UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Công ty Cổ phần Tứ Đình thống kê thiệt hại, xác định giá trị tài sản rồi khắc phục thiệt hại cho bà con.

Đồng thời UBND tỉnh cũng thành lập đoàn kiểm tra xuống khảo sát khu vận hành máy, tổ chức lấy mẫu quan trắc chất lượng môi trường không khí.

Hàng trăm tấn dứa thối 1

Dứa bị táp lá và thối hàng loạt khiến người dân trắng tay. Ảnh K.K

Ngoài ra, để tìm hiểu nguyên nhân dứa thối và chết hàng loạt tỉnh Lào Cai còn mời một số cán bộ nghiên cứu của Viện Hóa học – Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam tham gia.

Theo đó, một số cán bộ của Viện Hóa học Việt Nam sẽ tiến hành lấy mẫu dứa, đất để phân tích thành phần hóa học, đồng thời so sánh với thành phần các mẫu thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích mà bà con nông dân đang sử dụng để xác định nguyên nhân dứa chết.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Dương (Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai) cho biết: Đơn vị đặt ra nghi vấn dứa bị thối hàng loạt có thể do Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đình.

Bởi vậy, công ty này sẽ vận hành trở lại để đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các mẫu khí và hoạt động của dây chuyền sản xuất.

Cũng theo ông Dương, khi Nhà máy tạm dừng, đoàn kiểm tra của tỉnh xuống thực địa đã phát hiện có một số dấu hiệu không đảm bảo về môi trường.

Hàng trăm tấn dứa thối 2

Người dân cho rằng dứa thối là do Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh. Ảnh K.K

Đặc biệt, khi Nhà máy sản xuất sẽ sinh ra một lượng lớn khí SO2, SO3, nếu khí này bị rò rỉ ra môi trường, gặp hơi nước trong không khí sẽ chuyển hóa thành H2SO4, gây nên hiện tượng mưa axit dẫn đến cây cối bị hư hại.

Ngoài ra, diện tích dứa và những cây cối bị ảnh hưởng lại nằm quanh khu vực ống khói của Nhà máy và đi dọc theo hướng gió nên khả năng khí thải bị rò rỉ từ Nhà máy là rất cao.

“Đây chỉ là nhận định thôi chứ chưa có phân tích hay cơ sở khoa học gì để kết luận nguyên nhân dứa thối hàng loạt một cách chính xác và khách quan”, ông Dương chia sẻ.

Hàng trăm tấn dứa thối 3

Những quả dứa đều bị thối từ bên trong ra như này. Ảnh K.K

Trước đó, Đời Sống Plus đưa tin, sau khi nhận thấy dứa bị táp lá và thối hàng loạt, chính quyền cùng người dân xã Bản Lầu (Mường Khương, Lào Cai) đã đến gặp nhà máy luyện kim màu  yêu cầu bồi thường do nghi vấn nhà máy này xả thải gây chết dứa.

Tuy nhiên, đại diện nhà máy đã chối bỏ trách nhiệm và cho biết sẽ chỉ ủng hộ địa phương bằng cách giới thiệu một doanh nghiệp tới giúp bà con tiêu thụ sản phẩm dứa thối.

Sau đó, Công ty Kim Sơn đã đứng ra tận thu toàn bộ dứa thối cho bà con với giá 3,5 nghìn đồng/kg. Thế nhưng đến chiều 21/3, công ty này đã tạm dừng không thu mua dứa cho người dân, tự ý phá bỏ cam kết.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus