Thứ hai, 27/09/2021 | 02:52
RSS

Hé lộ nguyên nhân hàng trăm tấn dứa ở Lào Cai bị thối nhũn

Thứ năm, 30/03/2017, 07:00 (GMT+7)

Hệ thống xử lý khí thải của Nhà máy luyện kim bị hở, chưa xử lý triệt để nên lượng khí thải SO2 phát tán ra môi trường không khí... gây tác động xấu tới môi trường.

Vừa qua, dư luận xôn xao hàng trăm tấn dứa tại 6 thôn thuộc xã Bản Lầu (Mường Khương, Lào Cai), đang vào vụ thu hoạch bị thối nhũn từ bên trong, cây dứa bị cháy xém khiến bà con bức xúc.

 Hệ thống xử lý Khí thải 1

Hệ thống xử lý khí thải của Nhà máy luyện kim màu trí bị hở...

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Lào Cai đã thành lập đoàn liên ngành xuống kiểm tra Nhà máy luyện kim màu Bản Lầu, đo quan trắc khí thải, kiểm tra tình hình và lấy mẫu phân tích xác định nguyên nhân cây dứa bị thối và một số loại cây trong khu vực ảnh hưởng.

Theo đó, kết quả ban đầu từ đoàn kiểm tra cho thấy, tại thời điểm kiểm tra các hạng mục sản xuất ra đồng kim loại và axit H2SO4 chưa đầu tư theo đúng tiến độ trong giấy chứng nhận đầu tư.

Bởi vậy, lượng khí SO2 chưa được thu hồi để sản xuất ra axit H2SO4 mà phải xử lý bằng hệ thống phun sữa vôi để trung hòa.

Hệ thống lò quay hỏa luyện công xuất 75.000 tấn/năm, gồm: 1 thiết bị làm mát nhập khẩu từ Trung Quốc có tờ khai Hải Quan nhập khẩu nhưng không có giấy chứng nhận xuất xứ và chứng nhận chất lượng.

Đối với dây chuyền lò đứng hỏa luyện công suất 126.000 tấn/năm các thiết bị do Trung Quốc sản xuất, chưa có giấy chứng nhận xuất xứ và chứng nhận chất lượng. Toàn bộ dây chuyền công nghệ trên chưa được thẩm tra về công nghệ.

 Hệ thống xử lý Khí thải 2

Kéo theo đó,  lượng khí thải SO2 phát tán ra môi trường không khí gặp nước gây tác động xấu cho hoa màu

Dự án chưa có thiết kế kỹ thuật bản vẽ thi công, công trình cơ quan chuyên môn chưa thẩm định. Về giấy phép các công trình xây dựng của Nhà máy luyện kim màu Lào Cai trước đây Công ty Cổ phần VIDIFI làm chủ đầu tư được Sở Xây dựng cấp phép đến nay đã hết thời hạn hiệu lực.

Các công trình do Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh tiếp nhận và xây dựng thay thế dây chuyền cũ chưa được cấp phép xây dựng mới.

Về lĩnh vực môi trường và xử lý khí thải, ngày 22 và 23/3 nhà máy đã dừng hoạt động và đang duy tu, cải tạo lại hệ thống công trình xử lý khí thải. Tại một số vị trí trên kênh dẫn bị rạn nứt và bị hở Công ty đang xây lại.

Từ kết quả trên cho thấy, hệ thống xử lý khí thải của nhà máy luyện kim màu trước đây còn có một số vị trí bị hở, hệ thống cấp và phun sữa vôi cũng chưa đáp ứng yêu cầu nên lượng khí thải SO2 không được xử lý triệt để phát tán vào môi trường không khí.

 Hệ thống xử lý Khí  3

Bởi vậy khiến hàng trăm tấn dứa bị thối nhũn

Trong điều kiện trời nắng, khô hanh và có gió thì khí thải phát tán và pha loãng khá nhanh không gây ra tác động lớn. Tuy nhiên, khi điều kiện thời tiết có mây mù, ẩm ướt hoặc trời mưa thì khí SO2 sẽ tác dụng với nước và hơi nước tạo thành dung dịch axit H2SO4 gây tác động xấu cho cây cối, hoa màu.

Về nguyên nhân cây dứa, hoa màu bị ảnh hưởng, ngoài sự tác động của khí thải từ nhà máy còn có thể có nguyên nhân liên quan đến việc sử dụng thuốc diệt cỏ và một số loại hóa chất trong quá trình chăm sóc và thu hoạch dứa.

 Hệ thống xử lý Khí thải 4

Bà con tại xã Bản Lầu (Mường Khương, Lào Cai) hoang mang lo lắng khi phải sống trong môi trường bị ô nhiễm

Trước đó, Đời Sống Plus đưa tin, sau khi nhận thấy dứa bị táp lá và thối hàng loạt, chính quyền cùng người dân xã Bản Lầu (Mường Khương, Lào Cai) đã đến gặp nhà máy luyện kim màu  yêu cầu bồi thường do nghi vấn nhà máy này xả thải gây chết dứa.

Tuy nhiên, đại diện nhà máy đã chối bỏ trách nhiệm và cho biết sẽ chỉ ủng hộ địa phương bằng cách giới thiệu một doanh nghiệp tới giúp bà con tiêu thụ sản phẩm dứa thối.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus