Chủ nhật, 26/09/2021 | 18:56
RSS

Thu mua số dứa thối bất thường ở Lào Cai là để tiêu hủy

Thứ hai, 27/03/2017, 10:23 (GMT+7)

Ngày 24/3, 4 xe ô tô đầu kéo đã chở toàn bộ số dứa thối của Cty Kim Sơn đến bãi rác và nhà máy xử lý rác thải thành phố Lào Cai đã cho chôn lấp.

Trước đó, như NNVN thông tin, khi nông dân trồng dứa tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đưa ra nghi vấn đối với nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh làm chết hàng trăm ha dứa, đại diện nhà máy đã thẳng thừng phủ nhận.

Tuy nhiên, ngay sau đó, đơn vị này lập tức giới thiệu một doanh nghiệp khác là Cty CP xuất nhập khẩu Kim Sơn tới giúp người dân thu mua dứa thối với mục đích… nghiên cứu khoa học. Điều trùng hợp ngẫu nhiên, đó là Cty CP Kim Sơn và Cty CP Tứ Đỉnh có cùng địa chỉ ở tổ 7, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Thu mua dứa thối để phân hủy

Theo đó, từ chiều 19/3, Cty Kim Sơn đã tiến hành thu mua dứa thối cho các nông hộ với giá 3.500 đồng/kg, rồi đem tập kết nhờ tại sân bãi của một nhà máy xi măng ở gần đó.

Tới sáng 21/3, Cty Kim Sơn đã bất ngờ dừng thu mua dứa thối, phá bỏ cam kết ban đầu là thu mua không giới hạn số lượng dứa thối cho bà con.

Chiều 24/3, ông Hoàng Minh Ngân, GĐ nhà máy xử lý rác thải thành phố Lào Cai cho biết, đơn vị vừa nhận xử lý hơn 47 tấn dứa thối từ Cty CP Kim Sơn – doanh nghiệp từng tuyên bố thu mua không giới hạn số dứa thối hỏng cho nông dân xã Bản Lầu.

Theo ông Ngân, ban đầu, Cty Kim Sơn đề nghị nhà máy rác xử lý tại chỗ tập kết bằng cách ủ làm phân bón. Tuy nhiên, phía nhà máy rác không đồng ý vì nghi ngờ dứa bị nhiễm độc hóa học, nếu tạo thành phân bón sẽ gây nguy hại ra môi trường. Do đó, nhà máy rác đã đề nghị Cty này phải tự vận chuyển dứa thối đến bãi rác để tiêu hủy.

Ngày 24/3, 4 xe ô tô đầu kéo đã chở toàn bộ số dứa thối của Cty Kim Sơn đến bãi rác và nhà máy xử lý rác thải thành phố Lào Cai đã cho chôn lấp toàn bộ.

Ông Ngân cho biết thêm, do phía Cty Kim Sơn yêu cầu xử lý gấp nên đến nay vẫn còn chưa hoàn thiện được hợp đồng chôn lấp dù dứa đã nằm sâu dưới “ba tấc đất”.

Một diễn biến khác, cho tới nay, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng nguyên nhân của hàng trăm ha dứa thối hỏng bất thường!


Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam