Thứ sáu, 31/03/2023 | 22:58
RSS

Hàng nghìn bệnh nhân đang truyền tai nhau cách chữa ung thư sai cách

Thứ năm, 17/11/2016, 08:51 (GMT+7)

Ung thư là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên rất nhiều người sau khi phát hiện ung thư đã không tiến hành phẫu thuật mà về nhà ăn kiêng và uống thuốc mua của thầy lang.

Chị Vũ Thị Hường (Thủy Nguyên, Hải Phòng), bệnh nhân điều trị ung thư tuyến giáp ở Bệnh viện K (Hà Nội) vẫn chưa hết nỗi day dứt khi tâm sự về hành trình đi chữa bệnh của mình.

Chị Hường cho biết, cách đây 5 tháng, sau khi thăm khám ở Bệnh viện Bạch Mai các bác sĩ đã phát hiện chị có khối u tuyến giáp hơn 2cm. Các bác sĩ cho biết chị Hường cần thiết phải tiến hành phẫu thuật để lấy khối u đó ra.

Tuy nhiên, chị Hường đã không nghe theo phác đồ điều trị của bác sĩ mà tự ý về quê đến nhà một thầy lang theo lời chỉ dẫn của bạn bè để cắt thuốc uống. Gói thuốc của vị thầy lang này có dạng bột, mỗi liều thuốc trị giá có giá 350.000 đồng. Theo chỉ dẫn thì chị Hường chỉ cần uống 3 liều là khối u có thể tan ra.

Hiện nay rất nhiều bệnh nhân ung thư cho rằng họ chỉ ăn một chút gạo nứt và ngồi thiền để bỏ đói tế bào ung thư

Ngoài việc uống thuốc bột kia, chị Hường còn được nhiều người chỉ cho cách nhịn ăn để chữa bệnh. Trong thực đơn của chị chỉ có rau và một ít tinh bột. Chị luôn tin rằng mình phải ăn thật ít thì sẽ không có dinh dưỡng để nuôi khối u.

Sau một thời gian nhịn ăn và uống thứ thuốc không rõ nguồn gốc, chị Hường thấy cơ thể mệt mỏi, chị nhập viện trong tình trạng suy kiệt trầm trọng. Các bác sĩ cho biết bệnh của chị đã chuyển sang di căn.

Thực ra, trường hợp như chị Hường không phải là hiếm. Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân ung thư cho rằng việc nhịn ăn chính là bỏ đói tế bào ung thư nên trong chế độ ăn không có thịt, nghèo nàn dinh dưỡng. Thậm chí có bệnh nhân chỉ ngồi thiền và uống một chút nước trong nhiều ngày liền.

Nói về nhịn ăn trong điều trị ung thư, PGS Hoàng Công Đắc – Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết ông đã gặp rất nhiều bệnh nhân ung thư đã chết trước ung thư bởi suy kiệt do nhịn ăn để chữa bệnh.

PGS Đắc cho biết ngay cả người nhà của ông ở bên Mỹ bị ung thư dạ dày và không mổ vì nghĩ rằng ung thư động dao kéo là sẽ di căn.

Người nhà tại Việt Nam cũng tìm mọi cách gửi cả tạ lá đu đủ khô sang để uống và cuối cùng chết vì bệnh di căn xa. Trong khi đó, nếu bệnh nhân chấp nhận điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật, hóa, xạ trị thì có thể kéo dài thêm cuộc sống của mình.

PGS Hoàng Công Đắc – Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

PGS Đắc cho rằng với bệnh ung thư nào thì việc điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ cũng rất quan trọng.

Song song với đó, bệnh nhân có thể thực hiện phương pháp tâm lý bằng cách ngồi thiền, tập pháp luân công hay bất cứ biện pháp nào nhằm thoải mái về mặt tâm lý bởi vì trong điều trị ung thư tâm lý cũng chiếm tới 50 % khả năng khỏi bệnh. Tất nhiên, dù điều trị theo phương pháp nào thì vẫn phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ tây y.

PGS Đắc cho rằng trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư cũng không cần phải ăn uống kiêng khem bởi vì lúc đó cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng, tăng cường tế bào lành để chống lại các tế bào ác tính.

Hòa Bình
Theo Đời sống Plus