Thứ năm, 26/01/2023 | 23:42
RSS

Rùng mình trước bệnh kỳ lạ: Người bệnh khát khao cắt cụt chân tay mình

Thứ tư, 16/11/2016, 15:55 (GMT+7)

Hiện nay, trên thế giới xuất hiện một căn bệnh kỳ lạ chưa thể giải thích được. Người mắc bệnh luôn trong trạng thái tâm lý khát khao được cắt bỏ một phần cơ thể mình.

Theo y học, căn bệnh lạ này có tên là Rối loạn toàn vẹn nhận diện cơ thể (BIID) hoặc  xenomelia. Tức là người bệnh luôn trong trạng thái tâm lý muốn cắt bỏ một chi khỏe mạnh. Hiếm gặp hơn nữa, có những người có thể biểu hiện khát khao muốn được  mù hoặc được liệt.

Mới đây, bệnh nhân đầu tiên mắc chứng bệnh kỳ lạ này đã xuất hiện ở Việt Nam Anh P.D.K (27 tuổi, quê Trà Ôn, Vĩnh Long, tạm trú quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Người nhà cho biết anh K. có dấu hiệu của bệnh từ lâu nhưng người nhà không để ý nên không biết.

Ngày 10/11, anh K. khóa trái cửa phòng làm việc rồi tắm rửa sạch sẽ, mang các dụng cụ chuẩn bị sẵn vào nhà vệ sinh để thực hiện việc tự cắt chân của mình.

Trường hợp tự cắt chân như anh K. là trường hợp đầu tiên tại VN

Trước đó, anh K. đã có quá trình tìm hiểu từ và đã buộc thun làm tê cứng chân nên khi thực hiện hành vi, đau đớn không nhiều, và đặc biệt a K. vẫn rất bình tĩnh...

Sau khi cắt rời và giấu phần chi vào tủ, anh K. gọi cho nữ hộ lý để kêu cứu vì đang ngủ, thức dậy bỗng dưng thấy ai đó cắt mất một đoạn chân trái.

Khi anh K. được đưa vào BV cấp cứu, các bác sĩ nói có khả năng nối lại được nên trao đổi với bệnh nhân, người nhà để tiến hành phẫu thuật.

Tuy nhiên, K. và người nhà không đồng ý và ký tên vào bệnh án không nối chân.

Sáng 16/11, Bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện đa khoa TƯ Cần Thơ cho biết, tình hình sức khỏe hiện nay của bệnh nhân P.D.K. đã ổn, tỉnh táo, tiếp xúc bình thường, mỏm cụt ở đùi trái đã khô…

Theo một BS tại BV Tâm thần TP.HCM suốt nhiều năm công tác nhưng chưa từng gặp trường hợp nào tương tự như của anh K.

"Từ trước tới giờ cũng chưa từng nghe nói về loại bệnh này. Đây có thể là ca đầu tiên ở Việt Nam" – vị BS này nhận định.

Người mắc chứng bệnh này luôn khát khao được tàn phế

Đến thời điểm này, các bác sĩ không biết BIID đã có từ bao giờ, ngoại trừ báo cáo đầu tiên năm 1977.

Nghiên cứu nhóm đầu tiên mới chỉ diễn ra năm 2005 và tình trạng này vẫn chưa được phân loại là một bệnh. Tuy nhiên, đã có một sự thay đổi quan trọng trong nhận thức về căn bệnh này.

Ban đầu BIID được nghiên cứu như một bệnh tâm thần, song gần đây bệnh đã nhận được nhiều sự quan tâm từ chuyên ngành thần kinh.

Các bằng chứng nghiên cứu thần kinh bắt đầu cho thấy người bệnh bị rối loạn chức năng ở một số vùng của não liên quan đến biểu hiện của cơ thể.

Mặc dù chưa có kết quả cuối cùng và không nên loại trừ thành tố tâm lý của bệnh, nhưng phát hiện này là một bước tiến hữu ích.

Gần đây các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên người bệnh BIID một kỹ thuật được gọi là kích thích tiền đình calo. Kỹ thuật bao gồm kích thích các thụ thể tiền đình ở tai trái bằng một bơm tiêm nước lạnh với một ống mềm gắn vào đó.

Kỹ thuật này thay đổi cách chúng ta thể hiện cơ thể, mặc dù đáng tiếc là nó là rất đặc hiệu và chỉ tác động lên một số thành phần của vùng não nghi ngờ. Đó có thể là lý do tại sao nó không có hiệu quả trong trường hợp này.

Vì vậy, trong khi các bác sĩ vẫn đang nghiên cứu để hiểu về căn bệnh rất khó này, cũng như phát triển các phương pháp điều trị, tin tốt là có lý do để lạc quan. Có thể một vài năm nữa, người bệnh sẽ tìm được cách điều trị hơn là sống với sự xấu hổ và mong muốn không ngừng làm hại chính mình.

An Bình (T/H)
Theo Đời sống Plus