Thứ tư, 22/05/2024 | 16:10
RSS

Nguy cơ ung thư từ thói quen dùng hộp nhựa, hộp xốp đựng thức ăn

Thứ tư, 16/11/2016, 11:16 (GMT+7)

Nhiều người có thói quen đựng thức ăn vào hộp nhựa, hộp xốp, bịch nilon mà không biết rằng chúng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Nhiều người có thói quen đựng thức ăn vào những vật dụng mà mình cho là tiện lợi, an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đựng thức ăn vào hộp nhựa, hộp xốp, bịch nilon tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Thói quen phổ biến

Bởi tính tiện lợi nên nhiều người có thói quen đựng thực ăn đã qua chế biến thậm chí thức ăn tươi sống trong các hộp xốp, hộp nhựa, bịch nilong. Trong tủ lạnh của nhiều gia đình, thức ăn chín thậm chí thực phẩm sống được chia thành nhiều phần nhỏ, đựng vào các hộp nhựa, túi nilong.

Khi được biết thói quen sử dụng hộp nhựa, hộp xốp gây nguy cơ ung thư, Chị Mai Dung (Trần Quý Kiên, Hà Nội) rất ngạc nhiên vì chị thường xuyên dùng các vật dụng này để đựng thức ăn.

Chị Dung chia sẻ: "Hiện nay, nguồn thực phẩm không đảm bảo an toàn tràn lan trên thị trường. Thêm vào đó, những vật dụng đựng thức ăn cũng tiềm ẩn nguy cơ bệnh ung thư thật là một mối lo ngại lớn.

Đáng lo hơn là việc không thể kiểm soát được vì các con thường ăn quà vặt ngoài cổng trường, vỉa hè. Trong khi, các quầy hàng đó thường xuyên đựng đồ vào các hộp xốp không đảm bảo chất lượng".

Cùng quan điểm với chị Dung, bạn Hoàng Thị Mai Phương (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ:  "Hầu hết các sinh viên đều sử dụng hộp xốp đựng thức ăn. Việc này không chỉ diễn ra trong một hai lần mà từ tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác.

Hàng cơm nào cũng dùng hộp xốp để đựng thức ăn cho người mua, nhiều hàng còn cho nước canh vào túi nilong cho tiện lợi. Chỉ có một số sinh viên có điều kiện mới sử dụng hộp nhựa để đựng thức ăn. Tuy nhiên, dù hộp nhựa hay hộp xốp đều có nguy cơ ung thư nên chúng em rất lo lắng thậm chí là hoang mang".

Sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn là thói quen phổ biến của người dân

Sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn là thói quen phổ biến của người dân - Ảnh : Tuổi trẻ

Các nhà khoa học cảnh báo, một hóa chất được sử dụng trong cốc xốp, hộp đựng cơm bằng xốp, đồ đựng cơm bằng nhựa và các đồ chứa thực phẩm dùng 1 lần khác, có thể gây ung thư.

Trong khuyến cáo mới nhất của mình, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ khẳng định, chất styrene vốn tồn tại phổ biến trong cốc xốp, hộp đựng cơm bằng xốp và các đồ chứa thực phẩm dùng 1 lần, có thể đủ căn cứ để coi là một chất gây ung thư ở người. Kết luận do một nhóm gồm 10 chuyên gia về chất độc, hóa học và y tế, rút ra từ những nghiên cứu và khảo cứu phân tích của họ.

Kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compzit, Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học công nghệ Việt Nam cảnh báo trước thói quen dùng hộp xốp đựng thực phẩm vô tộ vạ của người dân hiện nay.

Theo Kỹ sư Cảnh, nguyên liệu chính để chế tạo hộp xốp không an toàn là một loại nhựa nhiệt dẻo có tên là Polystiren phân tử thấp, do vậy nó chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội, còn đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ.

Vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostyren, ngấm vào thức ăn, ăn vào sẽ cực hại cho gan, cũng như gây ra nhiều bệnh khác.

Chưa kể, trong quá trình sản xuất, nếu người sản xuất độn thêm các chất phế thải vào để giảm giá thành thì việc đựng đồ ăn càng mất vệ sinh, gây hại cho sức khỏe Trên thế giới nhiều nước cấm sử dụng loại nhựa PS này để sản xuất đồ đựng thực phẩm.

Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ y tế cho hay, hộp xốp được sản xuất từ Polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ, Khi sử dụng để đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác.

Nhiều người có thói quen khi đi mua thức ăn không chuẩn bị cặp lồng, hộp để đựng thức ăn. Họ ỷ vào người bán hàng sẽ có hộp xốp, nhựa để đựng. Thậm chí khi cần họ sẵn sàng chấp nhận đựng những thức ăn còn nóng hổi vào các túi nilon vốn dĩ được sử dụng các đồ dùng khô, tươi sống của các bà đi chợ hằng ngày.

Tuy nhiên, việc sử dụng bịch nilon để đựng thức ăn nóng sản sinh ra chất gây vô sinh, lệch lạc giới tính.

Hộp thủy tinh, gốm sứ - lựa chọn an toàn

Thật không khó để tìm mua những vật dụng như hộp xốp, hộp nhựa. Thậm chí, người ta còn bày bán chúng với giá đồng giá từ 10.000 - 20.000 nghìn đồng bên các lề đường, chợ cóc. Có điều, cả người bán và người mua vẫn chưa quan tâm đến việc nguy hại của hộp xốp, hộp nhựa.

Khi được hỏi vì sao hộp xốp, hộp nhựa nguy hiểm cho sức khỏe nhưng vẫn bán cho người tiêu dùng, một chủ hàng cơm trên đường Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội nói: "Tôi bán nhưng có thấy người tiêu dùng thắc mắc hay phàn nàn gì đâu".

Ngay ở các cửa hàng chuyên kinh doanh hộp, túi dùng một lần trên phố Hàng Buồm, Hà Nội cũng bày bán la liệt trên hè phố đủ loại hộp nhựa mỏng, có đủ nắp đậy, đủ kích cỡ đựng thực phẩm, giá lại rất rẻ, chỉ 40.000 đồng/100 hộp, mua bao nhiêu cũng có.

Nhiều người đã quên dần việc đi mua đồ ăn phải mang cặp lồng vì hàng quán nào, từ sang trọng đến vỉa hè, cũng rất sẵn các hộp đựng dùng một lần.

Hộp thủy tinh, gốm sứ là lựa chọn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng

Hộp thủy tinh, gốm sứ là lựa chọn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng - Ảnh : Internet

Cũng theo kỹ sư Vũ Tân Cảnh, nguồn nhựa chính để sản xuất túi nilon dùng để đi chợ hiện nay chủ yếu là nhựa phế phẩm, tức nhựa tái chế. Theo đó, loại nhựa này chiếm khoảng 80%, còn lại 20% là nhựa chính phẩm. Ai cũng biết, nhựa tái chế là nhựa đã qua sử dụng, thậm chí được nấu đi nấu lại nhiều lần.

Nhựa đó có thể là đồ y tế, đồ dùng gia đình như dép, chậu, thùng... sau khi thu mua về thì được đập bụi, phân loại, băm nhỏ, rửa qua nước, tiếp tục xay nhỏ, tạo hạt và trộn với nhựa chính phẩm cũng như nhiều loại hóa chất làm dẻo, không tạo bọt, làm trong khác... Chính quy trình này đã thể hiện được chất lượng của túi nilon tốt hay không đến sức khỏe người sử dụng.

Phân tích sâu hơn, ông Cảnh cho hay, để sản xuất được túi nilon, nhà sản xuất phải cán mỏng nhựa thành màng, sau đó cắt dán... Vì thế, nếu không có các hóa chất tạo dẻo, với thành phần chính là nhựa tái chế thì không có khả năng trên.

Điều đó bắt buộc họ phải dùng nhiều loại hóa chất trộn vào. Cùng với đó, để tạo màu họ cũng phải pha thêm màu công nghiệp từ khâu nấu nhựa.

"Chắc chắn các hóa chất và màu, nhựa đó có tác động xấu đến sức khỏe con người. Trong đó không thể thiếu những hóa chất đã được cho là ảnh hưởng đến sức khỏe ở mức độ cao, đặc biệt khi dùng sản phẩm đựng thực phẩm", kỹ sư Vũ Tân Cảnh nhấn mạnh.

Nói về giải pháp cho người tiêu dùng, PGS.TS Phạm Thành Quân - Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng nhấn mạnh: “Chỉ nên sử dụng hộp xốp như giải pháp tình thế và nên dùng hộp thủy tinh, gốm sứ đựng thực phẩm cho an toàn”.

Hộp thủy tinh, hộp gốm sứ có thể đựng thực phẩm tươi sống và thức ăn chín và rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, sử dụng các đồ gia dụng.

Hữu Lan
Theo Công Lý