Thứ sáu, 24/05/2024 | 14:49
RSS

Cảnh báo nguy cơ ung thư da từ sở thích xăm mình

Thứ ba, 08/11/2016, 11:30 (GMT+7)

Theo nghiên cứu mới, nhiều loại mực xăm đang lưu hành trên thị trường có khả năng gây ung thư.

Theo trang Daily Mail của Anh đưa tin, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo, mực xăm có nhiều điểm tương tự với loại mực màu được sử dụng trong giấy in. Thông thường bên ngoài vỏ hộp mực in, thường có khuyến cáo mực in là chất độc hại và không nên tiếp xúc với da.

Các nhà nghiên cứu cho biết rất có thể những loại mực xăm màu được tiêm vào da chính là loại mực in giấy. Và chẳng có điều gì đảm bảo rằng các nhà sản xuất công bố đầy đủ các thành phần có trong mực xăm.

xăm hình

Trào lưu xăm mình đang được giới trẻ ưa chuộng tuy nhiên nguy hại từ mực xăm không phải ai cũng biết

Theo một báo cáo được công bố, các nhà khoa học phát hiện ra mối liên hệ giữa xăm mình và các khối u ác tính (một dạng bệnh ung thư da). Một bác sỹ da liễu tại Charlotte, New York nói: “Hầu hết những người xăm mình đều không biết những nguy cơ bệnh tật”.

Kiểm định 56 mẫu mực xăm, các nhà khoa học tại Italia phát hiện ra rằng trong các loại mực này chứa rất nhiều thành phần độc hại như: chì, titan, cadmium và nhiều kim loại nặng khác được Bộ Lao động Mỹ liệt vào danh sách các chất độc hại. Ngoài ra, nồng độ crom niken và coban có trong mực xăm cao hơn nồng độ cho phép, có thể gây kích ứng cho da.

Trong một nghiên cứu khác tại trường Đại học Bắc Arizona, hầu hết các mẫu mực xăm được kiểm định đều có chứa thành phần chì. Đây là thành phần hết sức độc hại bởi chì có thể gây nguy hiểm tới hệ thần kinh của con người.

Không chỉ mực xăm mình, mực xăm dùng trong thẩm mỹ cũng chứa niken, asen và chì quá mức cho phép. Theo danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên minh châu Âu, lực lượng chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Đức đang tiến hành thu hồi mực xăm vĩnh cửu dùng trong trang điểm của Trung Quốc

Xăm hình 2

Mực xăm màu đỏ được cho là độc hại nhất

Nguy hiểm hơn, theo nghiên cứu mới nhất của tổ chức Hóa chất châu Âu (ECHA), mực xăm có thể làm gia tăng nhanh nguy cơ bị ung thư. Loại mực xăm được xác định độc hại có thể sẽ bị cấm bán và sử dụng.

Nghiên cứu của ECHA công bố trên Health UK cho biết, nhiều loại mực xăm gây ra đủ mọi vấn đề về da, từ các phản ứng dị ứng và ngứa ngáy, đau đớn. Có nhiều kích ứng da kéo dài trong nhiều năm, dẫn tới tăng nguy cơ ung thư.

Tổ chức ECHA sắp xuất bản một danh sách liệt kê các hóa chất độc hại nghi ngờ sử dụng rộng rãi trong các loại mực xăm. Những loại mực xăm chứa các chất này nhiều khả năng sẽ bị cấm trên toàn Liên minh châu Âu.

Mực xăm màu đỏ được ECHA xác định là nguy hiểm nhất. Bên cạnh đó, màu xanh dương, màu xanh lá cây và màu đen cũng tiềm tàng nhiều chất độc hại.

Tổ chức này cho biết: “Nhiều báo cáo cho thấy có nhiều mối liên quan từ vấn đề sức khỏe với hóa chất mực xăm. Nhiều nhất là những hiện tượng dị ứng mực xăm, nguy cơ gây biến đổi gen, ảnh hưởng tới sinh sản…”

Tiểu Nghi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin - chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.