Thứ ba, 31/03/2020 | 17:17
RSS

Hàng loạt học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Xét nghiệm không có giá trị, tốn tiền!

18-03-2019 13:27:15

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (BV Nhi Đồng 1, TP.HCM) cho rằng, phụ huynh không cần cho con đi xét nghiệm sán lợn, bởi vừa tốn tiền lại thêm lo lắng.

Vụ hàng loạt học sinh nhiễm sán lợn: Xét nghiệm không có giá trị, tốn tiền
Ngày 15 và 16/3, có tới hàng nghìn học sinh xã Thanh Khương được bố mẹ đưa xuống Hà Nội khám

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn trẻ em ở Thuận Thành (Bắc Ninh) đổ xô xuống các bệnh viện ở Hà Nội để xét nghiệm sán lợn, ngày 18/3, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (BV Nhi Đồng 1, TP.HCM) cho rằng, phụ huynh không cần cho con đi xét nghiệm, bởi vừa tốn tiền lại thêm lo lắng. Hơn nữa, dù kết quả xét nghiệm có dương tính cũng là bình thường chứ chẳng có gì bất thường.

Lý giải về quan điểm nêu trên, bác sĩ Khanh cho biết, giun sán có mặt rất nhiều trong môi trường, như trong đất, trong rau không sạch, trong phân, nước miếng của động vật. Đa phần, giun sán ký sinh trên người vào cơ thể qua đường tiêu hóa hay qua da cũng sẽ di chuyển vào ruột người rồi thải ra môi trường.

Bác sĩ Khanh cũng cho biết, khi giun sán vào cơ thể người, sau một thời gian cơ thể người tự thải ra nhưng xét nghiệm vẫn dương tính dù trong người không có, không còn giun sán nào cả. 

"Hơn nữa, xét nghiệm giun sán rất dễ nhầm. Bởi khi xét nghiệm giun sán người, nhưng giun sán này đã hết và lại ra giun sán khác. Vì vậy, có nhiều trẻ xét nghiệm ra giun sán chó mèo, sán lợn,…

Thông thường, chỉ bệnh nhân có dấu hiệu ký sinh trùng xuất hiện ở da như nổi sần, nổi cục trên da, co giật, hôn mê, yếu liệt chi và bác sĩ điều trị nghi ngờ do ký sinh trùng 'chạy nhầm đường' mới cho chỉ định xét nghiệm" - bác sĩ Khanh chia sẻ.

Trong trường hợp ở Bắc Ninh, bác sĩ Khanh nhận đinh: "Nếu kết quả có dương tính hay không thì cũng không có giá trị gì bởi mục tiêu xét nghiệm để điều trị không có. Nếu xét nghiệm để xác định có phải nhà trường cho trẻ ăn thịt hay không cũng không có giá trị vì không biết trẻ bị hồi nào.

Trẻ có thể nhiễm giun sán từ trước khi đi nhà trẻ và nhiễm từ rất nhiều nguồn không chỉ ăn thịt mà có thể nhiễm từ chó, mèo, ăn rau,… Vì vậy, trẻ nhỏ hay người lớn không có triệu chứng gì thì không nên xét nghiệm, bởi sẽ làm người dân hoang mang, lo lắng thêm”.

Theo bác sĩ Khanh, nếu nghi ngờ ăn phải gì đó mà có thể nhiễm giun sán thì người dân nên uống thuốc tẩy giun mà không cần phải lo lắng. Đối với giun sán thông thường thì dùng albendazol, mebendazol, pyrentel. Trường hợp người dân nghi sán lợn thì dùng Praziquantel hay albendazol.

Diệp Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN