Thứ sáu, 24/05/2019 | 02:56
RSS

Thực hư thông tin có sự can thiệp vào kết quả xét nghiệm sán lợn ở Bắc Ninh

16-03-2019 14:27:00

Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành và Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã lên tiếng trước thông tin người dân nghi ngờ có sự can thiệp của cơ quan chức năng vào kết quả xét nghiệm sán lợn.

Người dân nghi ngờ có sự can thiệp vào kết quả xét nghiệm sán lợnNhiều phụ huynh từ Bắc Ninh đưa con xuống Hà Nội để làm xét nghiệm sán lợn

Theo phản ánh của một số phụ huynh, sáng ngày 15/3, nhiều người dân ở 2 xã Mão Điền và Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đưa con em đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (Hà Nội) để tiến hành làm xét nghiệm bệnh nhiễm sán lợn.

Đáng chú ý, buổi sáng hôm đó, có sự xuất hiện của ông Lê Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành và ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành cùng một số cán bộ khác nhưng không đến thăm bệnh nhi nhiễm sán. 

“Đoàn cán bộ lên viện có gặp người dân nhưng không hỏi thăm gì mà trực tiếp làm việc với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương. Chúng tôi nghi ngờ có sự nhờ vả, can thiệp vào kết quả xét nghiệm của các cháu bé”, một phụ huynh đưa con đi xét nghiệm sán lợn cho hay.

Trước nghi vấn can thiệp vào kết quả xét nghiệm sán lợn,  ông Lê Văn Nho cho biết việc người dân nghi ngờ là không đúng. Vị Phó Chủ tịch huyện Thuận Thành cũng khẳng định “không bao giờ chúng tôi làm việc đó”.

Còn ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thuận Thành cho biết, vào ngày 14/3, gia đình một người dân ở xã Thanh Khương có đưa 3 cháu lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm và 2 cháu dương tính với sán lợn.

Nắm được thông tin như trên, về trách nhiệm của ngành y tế, muốn xem thực hư sự việc ra sao, nhiều người mắc hay không nên sáng 15/3, đoàn công tác đã đến nhà dân lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân nghi ngờ có sự can thiệp vào kết quả xét nghiệm sán lợn2Một số người dân nghi ngờ có sự can thiệp của cơ quan chức năng huyện Thuận Thành vào kết quả xét nghiệm

"Chúng tôi thấy tình hình như thế, lo lắng về sức khỏe của người dân nên xin phép gia đình cho lấy mẫu máu để mang đi xét nghiệm xem có mắc hay không. Từ đó, có kiến nghị với lãnh đạo huyện Thuận Thành và Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh để có phương pháp điều trị cho người dân”, ông Mạnh nói.

Ông Mạnh thông tin thêm, sau khi đề đạt nguyện vọng, người nhà đã cho mẫu máu và đoàn mang lên Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương nhờ xét nghiệm.

“Tôi đi lên phòng bác sỹ Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương nhờ làm công tâm khách quan, phương pháp hiện đại nhất thì phục vụ người dân. Ngoài ra, nhờ viện có biện pháp điều tra dịch tễ học của Thuận Thành thực hư thế nào để chăm lo sức khỏe cho người dân phương án tốt nhất”, ông Mạnh nói.

Bác sỹ Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, trong ngày 15/3 đơn vị đã tiếp nhận xét nghiệm cho 135 trẻ có độ tuổi từ năm 2010 đến 2017. Qua kiểm tra ban đầu xác định có 13 trẻ cho kết quả dương tính với kháng thể sán lợn.

Như đã thông tin, sáng 15/3, khoảng 400 học sinh mẫu giáo trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được phụ huynh đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để xét nghiệm, sau khi có 3 bé ăn thịt lợn tại trường nghi nhiễm sán và có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Xem thêm:

Đình chỉ công tác cô giáo chung phòng với nam sinh lớp 10 trong khách sạn

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN