Thứ bảy, 04/07/2020 | 00:40
RSS

Phụ huynh “rụng rời chân tay” khi biết con dương tính với sán lợn

Thứ sáu, 15/03/2019, 21:05 (GMT+7)

Một người phụ nữ đưa 2 con đi xét nghiệm cho biết chị cảm thấy rất buồn và “rụng rời chân tay” khi nhận thông tin cả 2 con đều dương tính với sán lợn.

Phụ huynh rụng rời chân tay khi biết hai con dương tính với sán lợnNhiều phụ huynh lặn lội từ sáng sớm đưa con em lên xuống Hà Nội khám bệnh vì bị nghi nhiễm giun sán

Ngày 15/3, hàng trăm gia đình có con em học ở trường mầm non thuộc hai xã Thanh Khương và Mão Điền (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã đưa các con xuống Hà Nội khám bệnh vì nghi bị nhiễm giun sán sau khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh tại trường học.

Chia sẻ với PV, một phụ huynh có biết, gia đình chị cùng hàng trăm gia đình khác phải dậy từ 4h30’ sáng 15/3 để đưa các cháu về Hà Nội khám bệnh vì có ba cháu nghi bị sán lợn khiến mọi người lo lắng.

“Khi các phụ huynh phát hiện trường mầm non sử dụng thực phẩm không đảm bảo chế biến cho các cháu ăn chúng tôi đã ý kiến nhưng đến thời điểm hiện tại, các bên liên quan chưa đưa ra kết quả gì, chưa bên nào nhận trách nhiệm về sự việc trên”, vị phụ huynh này cho biết.

Theo ghi nhận, các phụ huynh đi từ Bắc Ninh lên Hà Nội đến 14g có những gia đình được nhận kết quả đầu tiên. Đến khoảng 15h45’, có 3 cháu ở xã Mão Điền và xã Thanh Khương có kết quả dương tính với sán lợn.

Chia sẻ với PV sau khi nhận kết quả, ông Vũ Thanh K., trú tại xã Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết, cháu ông có kết quả dương tính với sán lợn.

“Khi biết cháu tôi có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn tôi rụng rời chân tay. Tôi cũng không biết phải chữa trị cho cháu làm sao để không bị ảnh hưởng về sau”, ông Vũ Thanh K. (trú tại xã Mão Điền) chia sẻ.

Ông K. cho biết, cách đây vài ngày, gia đình ông thấy có cháu trong trường mầm non Mao Điền bị ốm, đi kiểm tra sức khỏe thì phát hiện dương tính với sán lợn. Do cháu ông K. cũng học tại trường mầm non đó nên gia đình lo lắng đưa đi khám.

Phụ huynh rụng rời chân tay khi biết hai con dương tính với sán lợnTờ phiếu kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn của một học sinh

Cầm trên tay tờ giấy xét nghiệm có cùng kết quả 2 con đều dương tính với sán, chị C., người xã Mao Điền cho hay, vào 4h30’ sáng nay, chị cùng hàng chục gia đình khác trong xóm đưa các con lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn.

“Tôi vô cùng sốc khi biết con gái lớn 5 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với sán động vật như chó, mèo còn con trai 3 tuổi có kết quả dương tính với sán lợn và dương tính với giun đũa chó mèo. Cầm tờ giấy kết quả mà tôi rụng rời chân tay, không tin con mình bị như vậy", chị C. nghẹn ngào nói.

Một vị phụ huynh khác cho biết cũng rất bức xúc sau khi kết quả xét nghiệm của người con trai 5 tuổi dương tính với sán lợn. Vị phụ huynh này chia sẻ, cả 2 vợ chồng anh đều làm công nhân, điều kiện kinh tế cũng không dư giả gì nhưng cũng muốn chữa trị thật tốt cho con.

“Tôi cũng như nhiều gia đình khác rất bức xúc bây giờ mà không làm sao được. Tôi và vợ phải bàn nhau một trong hai phải xin nghỉ việc đưa con đi chữa trị cho khỏi bệnh.

Tôi hy vọng cơ quan chức năng nhanh chóng làm sáng tỏ vấn đề trẻ dương tính với sán lợn có phải do ăn thực phẩm ở trường mầm non hay không?”, vị phụ huynh này bức xúc.

Chiều 15/3, BV Bệnh nhiệt đới T.Ư thông tin, qua xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán sán dây lợn cho các em học sinh ở Bắc Ninh đã phát hiện 44/173 trường hợp dương tính. Tại Viện sốt rét Ký sinh trùng 13/135 em cũng có kết luận nhiễm bệnh. 

Trước đó, vào ngày 12/3, đã có 5 ca dương tính với sán lợn (3 ca phát hiện tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và 2 ca tại Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương). Tính tổng từ ngày 12/3 đến nay đã có 62 ca dương tính với sán lợn.

Xem thêm:

Xả súng đẫm máu vào nhà thờ ở New Zealand làm 40 người chết

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN