Thứ ba, 17/09/2019 | 14:25
RSS

Vụ trẻ nhiễm sán lợn nghi do ăn thịt bẩn: Con số bàng hoàng, phụ huynh sốc nặng

15-03-2019 20:34:04

Đã có tổng cộng 62 em học sinh ở Bắc Ninh dương tính với sán lợn, sau khi được xét nhiệm tại Bệnh viện nhiệt đới T.Ư và Viện sốt rét ký sinh trùng.

Vụ hàng trăm trẻ em kéo đi xét nhiệm sán lợn: Phát hiện 60 em dương tính với sán lợn
Hàng trăm phụ huynh đưa con nhỏ đi xét nhiệm sán lợn vào sáng nay 15/3. Ảnh Vnexpress

Chiều 15/3, BV Bệnh nhiệt đới T.Ư thông tin, qua xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán sán dây lợn cho các em học sinh ở Bắc Ninh đã phát hiện 44/173 trường hợp dương tính. Tại Viện sốt rét Ký sinh trùng 13/135 em cũng có kết luận nhiễm bệnh. 

Trước đó, vào ngày 12/3, đã có 5 ca dương tính với sán lợn (3 ca phát hiện tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và 2 ca tại Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương). Tính tổng từ ngày 12/3 đến nay đã có 62 ca dương tính với sán lợn.

Cũng trong chiều nay, trả lời báo chí, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, "Đây là bệnh không cấp tính, ký sinh trùng đa bào nên không gây triệu chứng sốt, các cháu không có biểu hiện về mặt lâm sàng, tuy nhiên nếu nhiễm trong thời gian dài dẫn tới rối loạn tiêu hóa, không phát triển thể lực. Có một số cháu bị rối loạn tiêu hóa, bệnh viện tư vấn kiểm tra và phân tích thêm. Đại bộ phận các cháu xét nghiệm hoàn toàn bình thường và đã trở về nhà", ông Kính cho biết.

Ông Kính cho biết thêm, sán dây lợn có ở chó, mèo, lợn. Người ăn phải thịt lợn chưa được nấu chín, ấu trùng sẽ chui ở dưới da nổi thành cục, gọi là ấu trùng sán lợn. Ấu trùng chui lên não là ấu trùng sán não làm bệnh nhân bị động kinh.

Để phác đồ điều trị diệt sán trưởng thành chỉ 1 ngày, nhưng để tiêu diệt toàn bộ trứng thì phải mất 2 tuần. Bệnh nhân sẽ chỉ cần uống đủ thuốc trong vòng 15 ngày có thể tiêu diệt sạch sán.

“Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, hoàn toàn chữa khỏi trong 2 tuần nên các phụ huynh phải hoàn toàn bình tĩnh. Chúng tôi khuyến khích người dân có nghi ngờ nên đến bệnh viện để xét nghiệm”, GS Kính khuyến cáo.

Vụ hàng trăm trẻ em kéo đi xét nhiệm sán lợn: Phát hiện 60 em dương tính với sán lợn
GS. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trả lời câu hỏi về việc các trẻ bị nhiễm sán lợn có liên quan đến việc ăn thịt lợn nghi bị "bẩn" ở Bắc Ninh mà báo chí đã phản ánh không, GS. Kính cho rằng, nguyên nhân cụ thể sẽ phải do các đơn vị chức năng xuống địa phương kiểm tra cụ thể. Tuy nhiên, với thực phẩm nhiễm ký sinh trùng nếu không được nấu chín có thể khiến người ăn nhiễm sán lợn.

"Chúng tôi sẽ thông báo cho Cục Y tế dự phòng và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương xuống địa phương điều tra về dịch tễ học còn chúng tôi sẽ tìm căn nguyên, điều trị dứt điểm", bác sỹ Kính nêu rõ.

GS. Kính cũng cho biết, trước mắt các phụ huynh cần phải hoàn toàn bình tĩnh đây không phải vấn đề cấp tính hay ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu nghi các con bị nhiễm giun sán có thể đến bệnh viện tiến hành xét nghiệm và điều trị.

Sau khi nhận được kết quả, nhiều phụ huynh đã rất sốc và không cầm nổi nước mắt. Họ cho rằng, con em họ bị nhiễm sán là do ăn phải thịt bẩn tại trường và sẽ làm cho ra nhẽ.

Vụ phát hiện "nhiễm sán tập thể" xuất phát từ 3 phụ huynh đến từ huyện Thuận Thành đưa con đến Bệnh viện nhiệt đới T.Ư xét nghiệm và cho kết quả nhiễm sán dây lợn và được điều trị. Những người này đã đưa thông tin lên mạng, tạo thành làn sóng khiến các phụ huynh khác đưa con đến xét nghiệm.

Như đã đưa tin, sáng 15/3, có 230 cháu từ 1 đến 10 tuổi (phần lớn là từ 1-3 tuổi) ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được đưa tới xét nghiệm sán. Do quá đông, bệnh viện phải dành hội trường để tổ chức khám, lấy mẫu xét nghiệm cho các cháu. Do phụ huynh phối hợp tốt với bệnh viện, nên chỉ trong buổi sáng đã lấy xong mẫu xét nghiệm. Một số phụ huynh khác đưa con đến Viện sốt rét Ký sinh trùng và đã cho kết quả như trên.

Trước đó cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng video ghi lại hình ảnh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chỉ nhận được câu trả lời không thỏa đáng. Trong khi đó, đơn vị cung cấp thực phẩm cho cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành cho rằng, thịt lợn "không có bất thường gì".

Đến trưa 5/3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, lại phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Trong khi đó, nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Các phụ huynh này đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

Lam Thanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN