Thứ ba, 15/10/2019 | 02:29
RSS

Ăn thịt lợn đầy hạch trắng, hơn 400 học sinh phải đi xét nghiệm sán lợn

15-03-2019 15:08:22

Sáng nay, hơn 400 học sinh của Trường Mầm non Thanh Khương - Bắc Ninh được đưa về Hà Nội xét nghiệm sán lợn...

Ăn thịt lợn đầy hạch trắng, hơn 400 học sinh phải đi xét nghiệm bệnh nguy hiểm
Hàng trăm trẻ mầm non ở Bắc Ninh được đưa về Hà Nội xét nghiệm sán lợn (Ảnh: VTV)

Sáng 15/3, khoảng gần 400 gia đình có con em học ở trường mầm non thuộc hai xã Thanh Khương và Mão Điền (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã đưa các con xuống Hà Nội khám bệnh vì nghi bị nhiễm giun sán sau khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh tại trường học.

Việc kiểm tra xét nghiệm tập trung diễn ra sau khi 3 bé ăn thịt lợn tại trường nghi nhiễm sán có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn, theo VTV news.

Trước đó cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng video ghi lại hình ảnh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chỉ nhận được câu trả lời không thỏa đáng. Trong khi đó, đơn vị cung cấp thực phẩm cho cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành cho rằng, thịt lợn "không có bất thường gì".

Đến trưa 5/3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, lại phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Trong khi đó, nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Các phụ huynh này đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

Ăn thịt lợn đầy hạch trắng, hơn 400 học sinh phải đi xét nghiệm bệnh nguy hiểm
Số lượng trẻ đến xét nghiệm quá đông nên BV Nhiệt đới Trung ương phải sử dụng cả Hội trường để làm nơi đón tiếp

Bệnh sán dây lợn cực nguy hiểm

Trả lời Tiền Phong, TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho hay, mỗi loại giun sán khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây một sức tàn phá khác nhau trong cơ thể. Chúng có thể ăn lên não, cơ tim, mắt hoặc chỉ gây ngứa, mủ và viêm da.

Khi ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ thì nguy cơ bị nhiễm sán rất cao. Sán dây trưởng thành phát triển rất nhanh trong ruột lợn, có thể ảnh hưởng đến não bộ của con người. Ngoài ra, sán lợn cũng phát triển qua ấu trùng như tiếp xúc với phân lợn, hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Điều này có thể lây nhiễm sang một số mô trong cơ thể con người.

Nếu ấu trùng xâm nhập vào hệ thần kinh, điều này có thể khiến bạn mắc bệnh ấu trùng sán dây lợn ở não (neurocysticercosis), gây nhiễm trùng não nghiêm trọng. Nếu sán xâm nhập vào não thì người bệnh có thể bị động kinh.


Nhiều phụ huynh cho biết quá lo lắng cho sức khoẻ của con em mình nên họ phải nghỉ việc để đưa con tới bệnh viện làm xét nghiệm

Trường hợp người bị tự nhiễm ấu trùng sán hoặc nhiễm do thức ăn không vệ sinh có lẫn trứng sán thì những ấu trùng sán này sẽ vào não, mắt, cơ, da… rất nguy hiểm. Nếu sán làm tổ ở mắt có thể khiến lồi nhãn cầu gây lác mắt, nhìn đôi, làm bong võng mạc gây giảm thị lực, có thể bị mù. Khi sán chạy vào não, bạn có thể bị nhức đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác, giảm trí nhớ. Sán làm ổ trong tim sẽ gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng van tim, dẫn đến suy tim.

Ăn thịt lợn đầy hạch trắng, hơn 400 học sinh phải đi xét nghiệm sán lợn
Các ấu trùng sán trong thịt lợn

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN